Lạc cực tốt nhưng ăn sai gây hại cho sức khoẻ

Lạc chứa axit phytic có thể ngăn cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng cân, ảnh hưởng đến dạ dày.

Đậu phộng là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống. Chúng mang lại nhiều lợi ích như: nguồn cung cấp protein thực vật, chất béo tốt cho tim, magiê và chất xơ, hỗ trợ phục hồi cơ, sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và điều hòa lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp chống viêm.

Mặc dù đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Có thể gây hại cho thận

Đậu phộng có chứa oxalat, hợp chất tự nhiên có thể hình thành tinh thể và góp phần phát triển sỏi thận ở những người nhạy cảm. Những người dễ bị sỏi thận có thể cần phải hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng oxalate cao như đậu phộng.

Đậu phộng chứa nhiều calo

Đậu phộng, giống như tất cả các loại hạt khác, đều chứa nhiều chất béo tốt cho tim, nhưng đậu phộng cũng chứa nhiều calo. Để tránh tiêu thụ quá nhiều calo, tốt nhất là bạn nên chia nhỏ khẩu phần đậu phộng trước khi ăn. Còn nếu bạn đang giảm cân, hãy theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể tác động đến lượng đường trong máu

Mặc dù đậu phộng có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, nghĩa là chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm đậu phộng có đường hoặc có hương vị như bơ đậu phộng hoặc đồ ăn nhẹ bằng kẹo đậu phộng có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Có thể gây các vấn đề cho dạ dày và tiêu hóa

Hàm lượng chất béo dao động từ 44-56% và bao gồm chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, phần lớn trong số đó bao gồm acid oleic và linoleic.

Lạc chứa nhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, việc tiêu thụ một lượng lớn lạc hoặc các sản phẩm từ lạc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí có thể dẫn đến khó chịu ở dạ dày. Táo bón, tiêu chảy và đầy hơi là những vấn đề phổ biến liên quan đến việc ăn quá nhiều lạc, đặc biệt nếu không quen với thực phẩm giàu chất xơ.

Vì vậy, nên dùng lạc với số lượng vừa phải nếu đang mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày và tiêu hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cân

Đậu phộng tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo. Nếu dung nạp quá nhiều khi ăn kiêng có thể phá hỏng kế hoạch giảm cân, dẫn đến tăng cân. Nếu đang ăn kiêng, bạn ăn một nắm đậu phộng trong một ngày, cung cấp khoảng 170 calo, giúp cơ thể no lâu hơn.

Nên ăn lượng bao nhiêu trong một ngày?

Đậu phộng nhiều chất dinh dưỡng nên ăn đậu phộng thường xuyên trong chế độ ăn uống sẽ rất có lợi.

Mỗi ngày nên ăn tối đa 30 gam (tương đương với 53 hạt).

Mỗi ngày nên ăn khoảng 2 muỗng bơ đậu phộng mỗi ngày để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thời gian ăn đậu phộng không phụ thuộc vào các buổi trong ngày, nhưng tốt nhất là vào buổi tối.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top