Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt i-ốt, cần lưu ý

Tình trạng thiếu i-ốt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu khác nhau. Nếu không được cải thiện, tình trạng thiếu i-ốt có thể trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn.

I-ốt là một khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể, là thành phần quan trọng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Cơ thể chúng ta cần được bổ sung iot từ những thực phẩm chẳng hạn như rong biển, mận khô, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Cơ thể thiếu I-ốt sẽ có một số điểm bất thường mà bạn có thể phát hiện và sớm có biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cân đột ngột

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy của thiếu iốt là tăng cân đột ngột. Quá trình trao đổi chất bình thường thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo để cung cấp năng lượng. Suy giáp hoặc thiếu hormone tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất, cơ thể đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi, dẫn đến tăng cân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đang ăn kiêng giảm cân và tập thể dục điều độ nhưng cân nặng vẫn tăng có thể là dấu hiệu cần bổ sung iốt.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng thiếu iốt. Tỷ lệ trao đổi chất giảm cũng dễ gây mệt mỏi. Tuy nhiên cảm giác này không phải lúc nào cũng là biểu hiện của thiếu iốt mà còn có thể do nhiều bệnh khác. Do đó, người bệnh nên đến bác sĩ khám.

Nhạy cảm với lạnh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cảm thấy lạnh là triệu chứng thường gặp do thiếu iốt. Những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp nhạy cảm với nhiệt độ lạnh nhiều hơn bình thường. Quá trình trao đổi chất chậm hơn khiến cơ thể tạo ra ít nhiệt hơn. Hormone tuyến giáp còn giúp tăng cường hoạt động của loại chất béo chuyên tạo nhiệt. Cả hai điều này đều tạo cảm giác lạnh hơn bình thường.

Nhịp tim chậm

Thiếu khoáng chất thiết yếu này có thể khiến tim đập chậm hơn. Các dấu hiệu đi kèm như chóng mặt hoặc buồn nôn, ngất xỉu.

Rụng tóc

Nếu bạn bị rụng tóc nhiều hơn bình thường, đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu i-ốt. Hormone tuyến giáp đóng vai trò đổi mới nang tóc sẽ bị thiếu hụt nếu cơ thể của bạn không được bổ sung đủ i-ốt.

Khả năng học tập, ghi nhớ gặp vấn đề

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, mức độ hormone tuyến giáp thấp sẽ khiến khu vực hồi hải mã có kích thước nhỏ hơn bình thường. Đây là một phần của não bộ, giúp kiểm soát bộ nhớ dài hạn. Nếu cơ thể thiếu iot, khả năng học tập hoặc ghi nhớ mọi thứ của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, sự trao đổi chất diễn ra chậm cũng ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin và phản ứng của não bộ.

Sưng cổ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là dấu hiệu thiếu iot phổ biến nhất. Cổ bị sưng hay bướu cổ xảy ra nếu tuyến giáp trở nên lớn bất thường. Khi cơ thể không nhận được lượng iot cần thiết, tuyến giáp sẽ không thể sản xuất đủ hormone và cố gắng hấp thụ yếu tố này từ máu.

Quá trình trên dần làm cho các tế bào của tuyến giáp nhân lên và phát triển hơn bình thường, khiến cổ của chúng ta bị sưng.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top