Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau, mau khỏi?

Khi bị đau dạ dày, thực phẩm được sử dụng để nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Vậy người đau dạ dày không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Dưa muối, cà muối

Các loại dưa muối, cà muối này có dư lượng axit cao như: cà muối, dưa muối, giấm ăn… đều không hề tốt cho dạ dày của bạn. Việc phát sinh nhiều axit trong dạ dày sẽ dễ làm bào mòn thành dạ dày, gây loét, viêm và làm bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Rượu bia, đồ uống có gas, chất kích thích

Trong chất kích thích có chứa nicotine sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của niêm mạc. Còn rượu bia, đồ uống có cồn sẽ bào mòn dạ dày, làm dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Hạn chế thực phẩm cay

Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, nước ngọt, socola, cũng nên được hạn chế. Đường có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả đau dạ dày.

Đồ ăn dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể kể đến như những món ăn được chế biến sẵn, đồ chiên rán,… Những món ăn này tác động trực tiếp đến quá trình phục hồi của niêm mạc dạ dày vì chúng khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, trao đổi chất của cơ thể.

Rau củ quả quá nhiều chất xơ

Rau củ quả có nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với người đau dạ dày, nên ăn với khẩu phần nhỏ để tránh tình trạng khó tiêu.

Thực phẩm có tính axit

Tránh các loại thực phẩm có tính axit cao như cam, chanh, bưởi, quýt, xoài và nước uống có ga. Tính axit này có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ đau bụng, nôn ọe.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top