5 loại trái cây người bị đau dạ dày không nên ăn

Theo các chuyên gia, người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều loại trái cây này, dù chúng có bổ dưỡng đến đâu đi chăng nữa.

Đào

Tính nóng và ngọt, chứa nhiều loại vitamin, axit trái cây, canxi, phốt pho và các muối vô cơ khác nên có thể gây cảm giác ngon miệng. Hàm lượng sắt của nó được xếp hạng cao nhất trong các loại trái cây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đào rất giàu glucose và fructose, vị ngọt và mọng nước, có chức năng thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ẩm ruột, dưỡng khí và huyết, giữ ẩm cho da.

Vì trong đào có chứa nhiều chất đại phân tử nên những người có chức năng tiêu hóa yếu hoặc trẻ em không dễ hấp thu và tiêu hóa, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày.

Táo gai

Những người tỳ vị, dạ dày kém nên ăn ít táo gai, nếu ăn quá nhiều táo gai có thể dẫn đến sỏi dạ dày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do hàm lượng pectin và tannin trong táo gai cao nên sau khi tiếp xúc với axit dạ dày rất dễ kết tụ thành kết tủa không tan trong nước và kết dính với cặn thức ăn tạo thành sỏi dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí thành dạ dày bị hoại tử và thủng.

Cà chua

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cà chua có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Do đó, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng. Tương tự với tương cà làm từ cà chua cũng vậy.

Quả kiwi

Quả kiwi có tác dụng nhuận tràng và giàu vitamin C. Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", nhưng loại quả này có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết nồm hoặc lạnh lẽo.

Táo tàu

Táo tàu được mệnh danh là “viên vitamin” tự nhiên, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhắc nhở không nên ăn táo tàu tươi quá nhiều, nếu không sẽ làm tổn thương dạ dày. Vì táo tàu chứa nhiều chất xơ nên khi ăn một lượng lớn sẽ kích thích dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phần lớn chất xơ tồn tại trong vỏ táo tàu, vỏ táo tàu mỏng và cứng, có cạnh sắc nhọn, nếu niêm mạc dạ dày xảy ra tình trạng viêm, loét sẽ khiến cơn đau nhức, khó chịu thêm trầm trọng.

Theo Đời sống
Thủng dạ dày do xương cá

Thủng dạ dày do xương cá

Tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống.
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top