Trung tâm Y tế huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) cho biết, tiếp nhận bé trai 14 tuổi (trú tại Kim Bôi, Hoà Bình) trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt nhiều, nôn ra máu đông cùng dịch dạ dày.
Ảnh minh họa |
Thông tin gia đình bệnh nhi cho biết bé rất thích ăn cay, đặc biệt là tương ớt, ngoài ra trẻ thích uống nước ngọt có ga. Thời gian gần đây trẻ có uống thuốc lá cây bồi bổ cơ thể. Thỉnh thoảng ở nhà cháu cũng kêu đau bụng nhưng gia đình chưa cho cháu đi kiểm tra sức khỏe.
Kết quả siêu âm, chụp X-quang, cắt lớp vi tính không phát hiện bất thường, tuy nhiên kết quả nội soi thực quản, dạ dày cho thấy trẻ bị loét dạ dày cấp, thể xuất huyết.
Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhi nhịn ăn, đồng thời đặt đường truyền tĩnh mạch, truyền dịch, sử dụng thuốc giảm tiết, cầm máu. Sức khỏe bệnh nhi ổn định hơn vào ngày hôm sau, đỡ đau đầu và không còn nôn.
Người nào không nên ăn cay?
Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi
Trong ớt chứa các chất khiến lượng máu tăng cao trong quá trình tuần hoàn, tim đập nhanh. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí gây tử vong.
Người có bệnh viêm loét dạ dày, viêm thực quản
Vị cay của ớt có thể làm bỏng da, do đó khi ăn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Thêm vào đó, việc ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa, gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
Những người bị viêm da hay người có nhiều mụn
Vị cay của ớt gây nóng trong, do đó những người bị viêm da hay nổi mụn thì không nên ăn loại gia vị này bởi nó sẽ khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh thận
Các chất khi đưa vào cơ thể đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, chính vì vậy nếu ăn quá cay sẽ gây tổn thương ít nhiều đến tế bào thận, nghiêm trọng hơn còn gây thoái hóa chức năng thận.
Vì vậy, người mắc bệnh thận nên thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.
Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật
Chất kích thích có trong ớt sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra quá nhiều khiến túi gan co lại, khi đó dịch gan tiết ra khó khăn hơn dẫn đến viêm gan và tuyến tuỵ.
Người bị cường giáp
Những người bị bệnh cường giáp có nhịp tim vốn đã nhanh hơn người bình thường. Do đó, nếu ăn cay có thể làm tăng nhịp đập của tim, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Sau phẫu thuật, có vết thương
Sau phẫu thuật, người bệnh cần có thời gian để lành vết thương do đó cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng.
Trong khi ớt lại có tính nóng, dễ gây lở loét, nóng rát khi ăn nhiều. Vì vậy, nên sử dụng lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật, tốt nhất là không nên ăn trong thời gian này để tránh những biến chứng sau phẫu thuật không đáng có.
Những người bị bệnh trĩ – Đối tượng không nên ăn ớt
Với những người bị trĩ, các chất kích thích trong ớt gây tích nước tĩnh mạch, có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.