Khi thịt bám quanh xương chín mềm nước canh sẽ ngọt ngon nhất.
Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng.
Tiếp đó đun sôi một nồi nước, cho xương vào luộc sơ khoảng 3 phút, sau đó vớt xương ra rửa lại lần nữa. Bước tiếp theo là ninh xương. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh, đợi nước sôi thì hạ lửa, đun liu riu.
Lưu ý trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước canh sẽ ngọt ngon nhất.
Tuy nhiên, bạn cần nhớ thêm một lưu ý nữa đó là không ninh xương quá lâu vì đó cũng là 1 lý do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.
Dưới đây, là mốc thời gian chuẩn nhất khi ninh nấu xương: Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh quá 10 giờ, hải sản không ninh quá 45 phút.
Nga Quỳnh
(tổng hợp)