Ăn lòng lợn, người phụ nữ 59 tuổi sốc nhiễm khuẩn do mắc liên cầu lợn

Không ăn tiết canh nhưng nữ bệnh nhân 59 tuổi vẫn bị nhiễm khuẩn huyết, có viêm màng não, suy hô hấp nguy kịch do mắc liên cầu khuẩn lợn. Để phòng tránh, tuyệt đối không nên ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Bệnh nhân nữ, 59 tuổi ở Hà Nội được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 02/8/2023 trong tình trạng thở oxy mask 15l/ph. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).

Qua khai thác các Bác sĩ cho biết: Cách 4 ngày bệnh nhân và gia đình có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh) cùng gia đình. Những người xung quanh không ai mắc triệu chứng tương tự. Sau ăn lòng lợn một ngày bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.

Sang ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tuỷ ra S.suis (liên cầu lợn).

Ăn lòng lợn, người phụ nữ 59 tuổi sốc nhiễm khuẩn do mắc liên cầu lợn nguy kịch

Ăn lòng lợn, người phụ nữ 59 tuổi sốc nhiễm khuẩn do mắc liên cầu lợn nguy kịch

Bệnh nhân được chẩn đoán - Sốc nhiễm khuẩn - Nhiễm khuẩn huyết có Viêm màng não do S.suis - Suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...

Theo Đời sống
back to top