Mấy ngày nay trong nhóm facebook ăn uống của chị Nguyễn Thúy Hà (Hà Nội) đang rầm rộ “mốt” làm hồng treo. Do điều kiện khí hậu nắng, kèm theo hanh khô nên quả hồng nhanh bị khô quắt. Chị thấy mọi người làm cũng làm theo. Tuy nhiên sau một tuần phơi hồng, chị hí hưng đưa vào để cả gia đình cùng ăn. Con chị thấy ngon nên ăn liền lúc 2 quả khi mẹ đang loay hoay sắp xếp đồ. Tuy nhiên khi cả nhà ngồi vào ăn, chị mới phát hiện hồng bị mốc phía trong lòng.
Lời bàn: Hồng khô là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là mùa này hồng vừa rẻ, thời tiết hanh khô nên được nhiều chị em tự làm. Tuy nhiên, để làm hồng khô cần nhiều yếu tố đi kèm như chọn hồng, ngâm hồng trong rượu (nhằm mục đích sát khuẩn), và chọn thời điểm thời tiết phù hợp. Hồng có thể dễ bị mốc, lên rêu xanh, vì thế khi chế biến cần phải chú ý và theo dõi kỹ để tránh ăn phải nấm mốc gây ngộ độc.
ThS Nguyễn Thục Quyên