Hồng giòn nước ta được trồng chủ yếu Lạng Sơn, Mộc Châu và Đà Lạt là chính. Quả hồng giòn Việt Nam thường chỉ to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn thì giòn và khá ngọt, nhiều bột cát. Giá hồng giòn đầu mùa được bán dao động khoảng 30.000 – 45.000đ/kg tùy loại. Nếu bạn là tín đồ của món hồng giòn hãy lưu ý những điểm dưới đây khi mua hồng để không bị mua nhầm đồ Trung Quốc.
Nếu bạn muốn biết cách mua hồng giòn Việt Nam thì đừng bỏ qua dấu hiệu ngâm trong các chậu nước để ra hết nhựa, đỡ bị chát. Ngoài ra, bạn cùng cần lưu ý các dấu hiệu về màu sắc, hình dáng, kích thước quả.
Với hồng giòn vuông Mộc Châu (Sơn La) thì quả thường có vỏ màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm. Còn nếu là hồng giòn vuông Trung Quốc thì dù hình dáng khá giống hồng Mộc Châu nhưng phần thịt của nó thường vàng nhạt, ăn mềm chứ không giòn, vị cũng nhạt hơn, kích thước quả cũng to hơn.
Với giống hồng giòn Đà Lạt (Lâm Đồng) còn gọi là hồng trứng Đà Lạt thường có hình dáng tròn, quả hơi ngắn, đít quả hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng, hoăc màu vàng nhẹ màu sắc không đều, không bóng. Những quả hồng chín tự nhiên thường không chín đều, ăn vào giòn và ngọt.
Hồng trứng Trung Quốc quả thường tròn dài, vỏ mỏng, màu đậm như cà rốt. Ngoài ra, nếu là hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào cuống thì trái hồng để lâu sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.
Cuối cùng, theo các thương lái buôn hoa quả lâu năm thì có 1 loại hồng rất ngon mà Trung Quốc không có, đó là hồng giòn Lạng Sơn. Đây là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
Hồng giòn Lạng Sơn có hình dáng khá đặc biệt, vuông thành, quả nhỏ, vỏ dày. Khi ăn giòn, ngọt đậm và thường có cát rất ngon miệng.
Thu Minh (theo Kienthuc.net.vn)