8 tác dụng tuyệt vời của cải cầu vồng đối với sức khỏe

Cải cầu vồng rất giàu khoáng chất và dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải cầu vồng chống oxy hóa cực tốt

Cải cầu vồng được chứa chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa . Trong thực tế đã được nghiên cứu, cải cầu vồng có chứa tới 13 loại chất chống oxy hóa polyphenol khác nhau.

Một trong những chất chống oxy hóa flavonoid được tìm thấy trong lá của cải cầu vồng, flavonoid gọi là axit syringic. Axit Syringic được biết đến với việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong cải cầu vồng giúp làm chậm tiến trình lão hóa cũng giúp ngăn ngừa ung thư , bệnh tim, rối loạn mắt và da, rối loạn thoái hóa thần kinh, và nhiều hơn nữa.

Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Cải cầu vồng có đặc tính dinh dưỡng được cho là một trong những loại rau tốt nhất cho những người có tiền sử bệnh đái tháo đường, tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa hoặc kháng insulin khác.

Một số flavonoid được tìm thấy trong cải cầu vồng giúp ức chế hoạt động của một loại enzyme gọi là alpha-glucosidase, phân hủy carbohydrate thành đường đơn, do đó giúp duy trì mức đường trong máu ổn định hơn. Điều này làm cho cải cầu vồng là một loại rau antihypoglycemic và một trong những loại thực phẩm tốt nhất để kết hợp vào chế độ ăn uống để đường huyết ổn định.

Giúp xương chắc khỏe

Với lượng canxi, vitamin, magie, cải cầu vồng có tác dụng rất lớn đối với hệ xương. Vitamin K1 có khả năng ngăn ngừa sự hoạt động quá mức của hủy cốt tế bào, các vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ chuyển thành vitamin K1 thành K2, kích hoạt protein có tên là osteocalcin. Chất này sẽ liên kết các phân tử canxi, từ đó giúp xương chắc khỏe.

Cải thiện sức khỏe mắt

Cải cầu vồng rất giàu carotenoid, một hoạt chất đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin có trong thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Duy trì cân nặng lý tưởng

Cải cầu vồng rất ít calo và nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và không tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Đây là một loại thực phẩm lý tưởng giúp duy trì cân nặng hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Rau cải cầu vồng “hội tụ” đa dạng các nhóm chất chống oxy hóa mạnh, trong đó phải kể đến quercetin, kaempferol, rutin hay vitexin. Những hoạt chất này chính là các “chiến binh” bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do tấn công, phòng ngừa tối đa nguy cơ xuất hiện khối u và các bệnh ung thư nguy hiểm.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong cải cầu vồng khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại cải này cũng giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhờ vào hàm lượng kali, magie và canxi , cải cầu vồng sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Đồng thời, các chất xơ trong cải cũng giúp giảm cholesterol, hỗ trợ việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho cơ thể.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top