5 thực phẩm cần tránh xa

Có những loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách sử dụng khoa học thì nó có thể biến thành độc dược gây hại đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là 5 thực phẩm cần tránh xa nếu muốn sống khỏe.

Cà chua xanh không tốt cho sức khỏe

Cà chua xanh

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Có thể được dùng để xào nấu hay ăn sống. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cà chua đã chín còn cà chua xanh thì tuyệt đối không được ăn đặc biệt là ăn sống. Bởi trong cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khi ăn phải sẽ gây ra một số triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Các chất độc hại đó sẽ giảm dần và biến mất khi cà chua chín đỏ, chính vì vậy tốt nhất bạn nên lựa chọn cà chua chín để ăn vừa an toàn và hương vị cũng ngon hơn.

Dưa muối xổi

Rất nhiều người thích ăn dưa muối xổi mà không biết rằng, dưa muối xổi cũng độc hại không kém gì dưa muối để quá lâu (dưa khú). Bởi vì trong thời gian đầu muối dưa, các vi sinh vật lên men lacticsẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần.

Dưa chưa chín kỹ khi ăn sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng. Khi ăn vào cơ thể thì chất Nitric sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm trong dạ dày sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

Gừng dập nát

Rất nhiều người có thói quen mua thật nhiều những loại nguyên liệu gia vị như gừng, tỏi,… để trữ dùng dần. Tuy nhiên gừng tươi là một loại thực phẩm không nên để lâu bởi chỉ sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các  nhánh nhỏ và vết cắt. Nhiều người vì tiếc rẻ không vứt đi mà dùng để chế biến thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu thấy rằng trong những củ gừng bị hỏng, héo, dập nát có chữa một chất độc hại có tên là shikimol. Tuy nhiên, chất này nằm trong cả củ gừng chứ không ở riêng phần dập nát, chính vì thế suy nghĩ cắt bỏ phần hỏng là đã loại bỏ được chất độc là sai lầm. Shikimol là hoạt chất có độc tính cao gây biến đổi tế bào gan của người khỏe mạnh.

Rau cải nấu chín để qua đêm

Nhiều người vì tiếc của mà thường có thói quen cất đồ ăn còn dư hôm trước để hôm sau dùng lại. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm dù có bảo quản đúng cách đó chính là rau cải đã nấu chín.

Theo nhiều nghiên cứu, trong rau cải chứa nhiều chất nitrat, chính vì vậy nếu để qua đêm thì các vi khuẩn ngoài môi trường sẽ khiến muối nitrat chuyển hóa thành nitric. Khi hấp thu nhiều có thể khiến tổ chức trong cơ thể thiếu oxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và nguy cơ gây ung thư cao.

Đậu xanh nấu chưa chín kỹ

Đậu xanh thường được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món chè giải khát vì có tác dụng hạ nhiệt, làm mát cơ thể.  Tuy nhiên trong đậu xanh có chứa saponin và lectins, đây là những chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.

 Ngoài ra, trong đậu xnah chưa nấu chín có chứa chất hemaggalutinin có thể gây ngộ độc sau khi ăn rất nguy hiểm. chính vì vậy, cần nấu chín kỹ đậu xanh trước khi dùng.

Trên đây là 5 loại thực phẩm nguy hiểm mà các bà nội trợ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

TS Trần Thị Thu Vân, Học viện YDHCTVN

Theo Đời sống
back to top