--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

06:39 13/10/2017

Nói đến thuốc trừ sâu, hay thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhiều người thường chỉ nghĩ đến mặt trái với nguy cơ gây độc hại cho con người, cho môi trường; tuy nhiên cần phải nhìn nhận đúng.

Thành phần độc chất là rất nhỏ và được phối trộn với dung môi, phụ gia, chất độn với tỉ lệ nhất định để có thể đảm bảo diệt trừ sâu bệnh, dịch hại, bảo vệ mùa màng nhưng vẫn an toàn cho cây trồng, con người và không ảnh hưởng môi trường.

Trong sản xuất nông nghiệp, không dùng thuốc BVTV là điều không thể, nhưng quan trọng là dùng như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ, nhiều người nông dân vẫn dùng thuốc cao gấp nhiều lần liều lượng qui định.

Hoặc hỗn hợp nhiều loại thuốc với nhau, thậm chí dùng cả thuốc cấm, không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, hàm lượng dùng cũng không được tuân thủ. Có những trường hợp phun để phòng, phun một cách bất chấp, ngay cả khi không có dịch cũng phun.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ thực phẩm,  Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.

Thứ nhất là phải dùng đúng thuốc được chỉ định cho loại cây trồng đó. Thứ hai là phải đúng liều lượng. Phun đúng thuốc nhưng liều lượng quá lớn cũng gây tích tụ trong rau và trong đất trồng không thể phân hủy hết được.

Nguyên tắc thứ ba là phải đảm bảo đúng thời gian cách ly, nghĩa là sau khi phun thuốc phải có thời gian giãn cách trước thu hoạch để thuốc phân hủy hết.

Cuối cùng là phải đảm bảo đúng qui trình phun cho từng loại thuốc, từng loại cây. Dù vi phạm bất cứ điều nào trong nguyên tắc 4 đúng này cũng gây nhiễm độc rau, cây trồng.

An Lê


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sổ hộ khẩu đã hoàn thành sứ mệnh của mình
Thời sự- Sơn Hà - 07:48 28/05/2020
Các chuyên gia cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu, tiến tới quản lý dân cư bằng mã số định danh, cơ sở dữ liệu quốc gia là xu thế tất yếu và cần thiết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO