1 người chết, 1 nguy kịch sau uống rượu ngâm chuối hột

Dù không uống đến mức say nhưng bệnh nhân 43 tuổi đã bị bị ngộ độc methanol nặng phải lọc máu. Một người thân khác của bệnh nhân dù được cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Thông tin trên được BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vào ngày 19/4.

Đó là trường hợp của bệnh nhân C.A.P (43 tuổi, nhân viên văn phòng) được chuyển đến khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng tự thở nhưng rối loạn tri giác, lừ đừ, mờ mắt.

Theo người nhà anh P., ngày 16/4, anh cùng người thân ăn cơm và có uống rượu ngâm chuối hột. Anh P. không say, về nhà nghỉ ngơi. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có triệu chứng mệt. Ngày hôm sau, anh bị nôn ói nhiều và nhập viện ở một BV tại Bình Dương.

Bác sĩ nghi ngờ anh ngộ độc rượu và cho chuyển lên BV Chợ Rẫy. Cùng nhậu với anh P còn có 2 người trong gia đình. Không may, trong đó có 1 người thân của anh P. cũng ói, mệt và đưa đi cấp cứu, tuy nhiên người này đã không qua khỏi.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các kết quả xét nghiệm cho thấy anh P. có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu. Kết quả đo được là 90,69 mg/Dl – trong khi đó chỉ số trên 25 mg/Dl đã được xem là ngộ độc.

1 người chết, 1 nguy kịch sau uống rượu ngâm chuối hột ảnh 1

1 người chết, 1 nguy kịch sau uống rượu ngâm chuối hột

Sau khi tiến hành hội chẩn đánh giá ca bệnh, xác định bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol, khoa bệnh Nhiệt Đới đã khẩn trương phối hợp cùng khoa Thận nhân tạo tiến hành lọc máu cho bệnh nhân. Trải qua quá trình lọc máu ngắt quãng cho người bệnh và sau khi lọc máu lần 1, anh P. đã tỉnh táo, mắt nhìn rõ, đi tiểu nhiều, toan chuyển hóa và tình trạng suy thận cũng đã cải thiện.

Nói về ngộ độc rượu, BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh khuyến cáo: nếu được phát hiện điều trị kịp thời thì sau khi lọc máu 24 giờ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cải thiện tốt, xem như bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày sau.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ngộ độc rượu nào cũng may mắn như trường hợp này, với các biến chứng do ngộ độc rượu gây ra có thể làm cho bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn và tử vong nhanh ngay sau đó.

Methanol thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi… Tuy nhiên, chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được sử dụng trong thức uống và chế biến thực phẩm.

Theo Đời sống
back to top