Vướng mắc phương án đền bù, một hộ dân tự lập trạm thu phí

Một hộ dân tại xã Cư San, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã tự ý lập rào chắn, thu tiền các phương tiện đi qua dự án đường Trường Sơn Đông.

Ngày 3/4, lãnh đạo UBND huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo phương án bồi thường, hỗ trợ để thu hồi đất của hộ ông Sùng Seo Lồng (xã Cư San, huyện M'Đrắk).

Tự ý lập rào chắn, thu tiền người dân

Ngày 2/4, có mặt trên một đoạn đường thuộc dự án đường Trường Sơn Đông (đoạn qua 2 xã Krông Á và Cư San, huyện M'Đrắk), phóng viên ghi nhận một trạm thu phí của hộ ông Sùng Seo Lồng (xã Cư San, huyện M'Đrắk) tự ý lập rào chắn để thu tiền các phương tiện đi qua diện tích đất của gia đình mình.

Ông Sùng Seo Lồng tự ý lập rào chắn, thu tiền người đi đường.

Ông Sùng Seo Lồng tự ý lập rào chắn, thu tiền người đi đường.

Trên đoạn đường này Ông Sùng Seo Lồng đã thuê máy ủi đất, làm con đường rộng khoảng 3m, lập một rào chắn bằng tre chắn ngang đường. Mỗi khi có xe cộ đi qua, ông Sùng Seo Lồng ra thu tiền rồi mở rào chắn cho xe đi qua. Mức thu đối với xe đầu kéo là 100.000 đồng/lượt, xe ben 4 chân là 80.000 đồng/lượt, xe con là 30.000/lượt, xe máy 10.000 đồng/lượt.

Ông Sùng Seo Lồng cho biết, trước đây ở đây có 2 đoạn đường. Nhưng vì làm dự án thủy lợi Krông Pách thượng nên đã bị ngập một con đường. Con đường còn lại đi qua phần đất chưa được bồi thường của gia đình nên tôi phải làm cách này để thu tiền, kiếm sống. Cơ quan chức năng đưa ra mức bồi thường không thỏa đáng đối với diện tích đất thu hồi nên gia đình không chấp thuận.

Bản cam kết của nhà thầu mượn đường đi qua đất của ông Sùng Seo Lồng.

Bản cam kết của nhà thầu mượn đường đi qua đất của ông Sùng Seo Lồng.

Đang thống nhất hướng giải quyết

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện M'Đrắk cho biết, thửa số 48 tờ bản đồ số 4 diện tích hơn 12.000m2 (hiện trạng là đất rừng sản xuất) của hộ ông Sùng Seo Lồng đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban tỉnh) kiểm đếm, trích lục ngày 2/4/2020 để thực hiện dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng. Trong đó, có khoảng 2.000m2 thuộc quy hoạch hồ chứa nước Krông Pách Thượng, còn gần 10.000m2 không thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng lòng hồ.

Tháng 12/2020, ông Sùng Seo Lồng có đơn đề nghị thu hồi hết diện tích ngoài ranh phạm vi giải phóng mặt bằng lòng hồ và được tỉnh lập phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích hơn 12.000m2. Do thời điểm này, đường Trường Sơn Đông chưa đi qua, gần 10.000m2 ngoài phạm vi lòng hồ không có đường nên việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ là đúng quy định về Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Thủ tướng phê duyệt.

Hiện tại, tuyến đường Trường Sơn Đông đang thi công đi qua thửa đất của gia đình ông Sùng Seo Lồng (phần diện tích này chưa được hỗ trợ, bồi thường - PV). Từ đó dẫn đến việc ông Sùng Seo Lồng phải lập trạm thu phí, lấy tiền các phương tiện đi qua phần đất của gia đình ông để kiếm sống.

Lãnh đạo UBND huyện M'Đrắk thông tin thêm, huyện đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban tỉnh điều chỉnh diện tích thu hồi, bồi thường, hỗ trợ thửa đất của ông Sùng Seo Lồng theo đúng mục đích sử dụng và đúng quy định của pháp luật.

Theo Đời sống
back to top