Cảnh báo tình trạng trẻ đuối nước trong khuôn viên gia đình

Một số vụ việc đau lòng xảy ra khi trẻ bị đuối nước trong ao, hồ, bể cá cảnh, giếng nước… Không ít vụ các bé tử vong trong vật dụng chứa nước sinh hoạt bình thường hàng ngày như xô, chậu.

Nguyên nhân dẫn tới những vụ trẻ đuối nước trong khuôn viên gia đình như vậy là cha mẹ, người lớn bất cẩn. Ao, hồ, bể cá cảnh, giếng nước… không được rào kín, che chắn cẩn thận. Các bé chơi quanh những khu vực này rất dễ bị ngã và đuối nước. Có trường hợp bé dưới 3 tuổi ngã vào xô, chậu chứa nước, dẫn tới bị ngạt, tử vong thương tâm.

Thực tế cho thấy, khuôn viên các gia đình ở vùng quê thường có ao phục vụ chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, họ đào giếng khơi, xây bể chứa nước mưa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ở khu vực thị trấn, thị tứ hay thành phố, nhiều gia đình khá giả có biệt thự sân vườn, thiết kế hồ, bể cá, bể cảnh non bộ. Nếu trong nhà có trẻ em từ 3 đến dưới 10 tuổi (thậm chí trẻ lớn hơn nữa nhưng không biết bơi), điều không mong muốn có thể xảy ra, nếu không có sự quan tâm của người lớn.

Từ thực trạng trên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cũng như hạn chế những vụ đuối nước đáng tiếc, ngoài trông coi, canh chừng trẻ cẩn thận, các gia đình phải có biện pháp che đậy, rào chắn chắc chắn, an toàn.

Với những khu vực sử dụng lấy nước sinh hoạt hàng ngày là sân giếng, bể nước, vòi nước máy…, không nên dùng xô, chậu lớn chứa nước. Nếu sử dụng xô, chậu xong thì phải đổ nước để phòng tránh trẻ nhỏ ngã vào và bị ngạt nước.

Theo Đời sống
back to top