Vì sao không thể xóa sổ dứt điểm những bãi rác tự phát?

Bãi rác tự phát được dọn dẹp sạch sẽ sau khi báo chí phản ánh, nhưng sau thời gian ngắn, mọi thứ trở lại như cũ. Rác vẫn chất đống bên đường, mùi hôi thối bốc lên khiến nhiều người có cảm giác nghẹt thở khi qua khu vực này.

Mấy tháng trước, khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm mất mỹ quan đô thị, những bãi rác thải sinh hoạt tự phát trên Đường số 2 (phía trước Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM, thuộc địa bàn phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP HCM) được thu dọn sạch sẽ.

Nhiều người dân sinh sống trong khu vực, cũng như những ai thường xuyên qua lại trên con đường này, đều mừng thầm vì “điểm đen” rác thải tự phát được xóa sổ. Mùi xú uế, ô nhiễm không còn nữa.

Ảnh chụp ngày 10/6/2024, rất nhiều bãi rác thải tự phát tái xuất hiện trở lại tràn lan bên lề đường, tạo hình ảnh nhếch nhác, gây nhiễm môi trường.

Ảnh chụp ngày 10/6/2024, rất nhiều bãi rác thải tự phát tái xuất hiện trở lại tràn lan bên lề đường, tạo hình ảnh nhếch nhác, gây nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, chỉ được khoảng thời gian ngắn phong quang, sạch sẽ, mọi thứ trở lại như cũ trong những ngày đầu tháng 6/2024. Rác thải tự phát lại xuất hiện tràn lan 2 bên lề đường, khiến ai trông thấy cũng không khỏi ngao ngán lắc đầu.

Điều đáng nói, tại những bãi rác thải tự phát, không hề thấy sự xuất hiện của các tấm biển “cấm đổ rác”. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng đây là khu vực được phép đổ rác thải. Các bãi rác tự phát đầy lên hàng ngày, ngập ngụa, tràn cả lề đường, vỉa hè.

Từ thực trạng như đã nêu, để xoá sổ dứt điểm những bãi rác thải tự phát, trả lại hình ảnh mỹ quan và môi trường sạch sẽ, chính quyền phường cần quyết tâm và có “biện pháp mạnh” trong việc ngăn ngừa, xử phạt trường hợp thiếu ý thức, cố tình vi phạm vứt, đổ rác không đúng nơi quy định.

Theo Đời sống
back to top