Truyền máu trực hệ có gây nguy hiểm?

Các tế bào máu nói chung và tế bào bạch cầu lympho nói riêng trong túi máu là các tế bào đã trưởng thành, chúng chỉ tồn tại trong máu tuần hoàn một thời gian nhất định và không có sự nhân lên ở các tế bào này.

Hỏi: Gần đây, em đọc được một thông tin: Huyết thống trực hệ không thể truyền máu cho nhau. Bởi vì HLA (kháng nguyên bạch cầu) của tế bào tạo máu của người cho và người nhận tương tự nhau, nên hệ miễn dịch của người nhận máu sẽ coi các tế bào lympho của người cho máu là “bạn”.

Do đó, tế bào lympho của người cho máu sẽ nguyên phân nhân lên nhiều lần trong cơ thể người nhận máu, dần dần “tú hú chiếm tổ” tấn công lại máu chủ, điều này sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và hệ thống tạo máu, dẫn đến bệnh ghép chống chủ (GVHD) với tỷ lệ tử vong cao". Mong KH&ĐS giải đáp.

Nguyễn Văn Hương (Hà Nội)

Trả lời: Trước tiên phải khẳng định lại là các thông tin như bạn đã tìm hiểu khi nhận máu của người cho có cùng huyết thống như vậy là không đúng (không hiểu nguồn thông tin này lấy từ đâu và có chính thống không?).

Điều quan trọng trước khi truyền các chế phẩm máu (hiện nay thường không truyền máu toàn phần, mà người bệnh thiếu gì truyền nấy tuỳ theo người bệnh có thể truyền khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh…).

Người bệnh đều phải làm xét nghiệm định nhóm máu ABO và Rh (khi có chỉ định truyền đơn vị máu toàn phần, khối hồng cầu, khối tiểu cầu, khối bạch cầu). Sau đó sẽ chọn túi chế phẩm máu cùng nhóm máu ABO và Rh; tiến hành làm xét nghiệm hoà hợp miễn dịch giữa máu người nhận và túi chế phẩm máu, khi kết quả xét nghiệm hoà hợp miễn dịch âm tính thì mới truyền túi sản phẩm máu đó cho người bệnh.

Do vậy, nếu người cùng huyết thống mà không cùng hệ nhóm máu cùng không thể truyền cho nhau được. Các tế bào máu nói chung và tế bào bạch cầu lympho nói riêng trong túi máu là các tế bào đã trưởng thành, chúng chỉ tồn tại trong máu tuần hoàn một thời gian nhất định (tuỳ loại tế bào, bạch cầu chỉ tồn tại trong máu tuần hoàn 4-8h và khoảng 4-5 ngày trong các mô cần chúng) và không có sự nhân lên ở các tế bào này. Do đó sẽ không xảy ra các vấn đề như bạn bạn đã hỏi khi nhận máu từ người cho cùng huyết thống.

PGS.TS. Lý Tuấn Khải

(Khoa Huyết học Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top