Uống nước, ăn rau trị đau táo bón

Táo bón đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh gan ở người trưởng thành. Khi bị táo bón, các chất độc tích lũy trong khung ruột sẽ là cơ hội để phát triển nhiều bệnh khác: nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng… nặng hơn là viêm đại tràng mạn tính, trĩ và thậm chí là ung thư ruột già.Vì vậy, cần biết cách ăn để chỉnh bệnh.
táo bón

Nước ép rau là một trong những loại thực phẩm tốt để trị táo bón.

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, muốn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường. Cố chịu đựng hoặc dùng thuốc xổ đều không phải là lựa chọn thông minh dành cho người bị táo bón. Dùng thuốc xổ liên tục sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương niêm mạc và gây nguy hiểm cho tim vì nó làm mất đi hai chất cần thiết cho hoạt động của tim là kali và chất khoáng.

Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây táo bón, nếu là do ăn uống thì cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho thích hợp. Có khi cảm thấy đã ăn nhiều rau nhưng trên thực tế là chưa đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cố gắng ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, gạo nguyên cám, ít thức ăn chứa dầu mỡ và uống nhiều nước để phóng tránh bệnh táo bón.

-Vỏ khô hạt mã đề là một thảo dược tự nhiên rất hiệu nghiệm trong vấn đề trị táo bón, giúp nhuận tràng. Lấy 3 thìa cà phê hạt mã đề ( tương đương khoảng 15g) uống cùng với một ly sữa nóng trước khi đi ngủ. Loại thảo dược này có tác dụng loại thải độc tố ở ruột và giúp giảm táo bón nhanh, ít đau.

– Dùng rau bina đun với nước sôi, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi để nguội, chắt hết nước đi và ăn rau. Cách này để trị táo bón kinh niên, hỗ trợ nhu động ruột chỉ một hai giờ sau khi dùng thuốc.

– Diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa): Có tác dụng kích ăn ngon, kích thích trung tiện. Dùng diệp hạ châu dạng túi trà nhúng hoặc cho 1 nhúm lá diệp hạ châu khô vào nước sôi, uống thay nước trong ngày là có kết quả tốt.

–  Lá khoai lang 500g. Xào chín bằng dầu, nêm mắm muối ăn hay nấu chín, pha đường đủ ăn. Ngày ăn hai lần, ăn liên tục vài ngày.

– Khoai lang tươi 50g, để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.

– Khoai lang 50g, mía đỏ 60g. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; mía ép lấy nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.

– Vừng (mè) đen 20g giã dập, thêm Mật ong 25ml và 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia 2 lần ăn trong ngày vào lúc đói, ăn liền 7 ngày.

– Đậu xanh 40g để cả vỏ giã dập, thêm 30g đường đỏ và 350 ml nước đun sôi kỹ, khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.

– Hoa kim ngân 30g, nấu với 250ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml, cho 20ml mật ong vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 7-10 ngày.

– Cà rốt 50g rửa sạch, xay nhỏ, thêm 25ml mật ong và 150ml nước, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.

–  Đậu đen 50g ninh nhừ, cho 25ml mật ong vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 7-10 ngày.

–  Hà thủ ô 150g sấy khô, tán bột. Táo tàu 13 quả, bóc lấy cùi, bỏ hạt, giã nhỏ, cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo để làm thành viên to bằng hạt đậu xanh, phơi khô. Ngày uống 30-50 viên chia 2 lần, uống với nước sôi để nguội.

– Thảo quyết minh 60g, pha với nước sôi, uống thay trà. Bài thuốc càng hợp với người động mạch xơ cứng, cao huyết áp kèm táo bón thành thói quen.

– Quả dâu tằm ăn tươi 50g. Vắt lấy nước, uống với nước sôi để ấm. Sáng và tối uống một lần. Uống liên tục vài ngày.

– Chuối tiêu 2 quả. Bóc vỏ, cho thêm ít đường phèn, chưng chín. Ngày ăn hai lần, ăn liên tục vài ngày.

LY Hoàng Duy Tân

(Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Đời sống
back to top