Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã đưa ra cách giúp bạn giảm đau:

Kéo dài và xoa bóp: Kéo căng cơ bị chuột rút và nhẹ nhàng xoa bóp để giúp cơ được thư giãn. Đối với chuột rút ở bắp chân, hãy dồn trọng lượng của bạn lên chân bị chuột rút và hơi khuỵu đầu gối. Nếu bạn không thể đứng vững, hãy ngồi trên sàn hoặc trên ghế với chân bị đau duỗi ra.

Thử kéo phần trên bàn chân của bạn về phía đầu trong khi chân bạn vẫn ở tư thế duỗi thẳng. Điều này cũng sẽ giúp xoa dịu chứng chuột rút ở đùi sau (gân kheo).

Đối với chuột rút ở đùi trước (cơ tứ đầu), hãy dùng một chiếc ghế để giữ thăng bằng và thử kéo bàn chân của bạn ở bên bị đau về phía mông.

Chuột tút

Chuột tút

Chườm nóng hoặc lạnh. Sử dụng một chiếc khăn ấm hoặc miếng đệm sưởi ấm trên các cơ căng hoặc chặt. Tắm nước ấm hoặc hướng vòi sen nước nóng vào cơ bắp bị chuột rút cũng có thể hữu ích.

Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị chuột rút cơ nghiêm trọng, thường xuyên và không thuyên giảm khi tự làm các biện pháp chăm sóc tại nhà, để được tư vấn, tìm nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Cách phòng tránh: Để chứng chuột không làm phiền bạn, ngay từ bây giờ hãy tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

· Uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày, khoảng từ 6 đến 8 cốc, tương đương 1,5 đến 2 lít nước.

· Tập thể dục thường xuyên và khởi động kỹ trước khi tập luyện. Nên tạo thói quen tập thể dục cho đôi chân trước mỗi khi đi ngủ.

Nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại quả như chuối, mơ, cam, đu đủ, xoài. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

· Tránh stress, tâm trạng căng thẳng quá độ, vì nó có thể dẫn đến chuột rút, nó có thể khiến cho hoóc môn trong cơ thể mất cân bằng, nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao.

Theo Đời sống
back to top