5 người ngộ độc rượu, 1 người tử vong từ loại rượu tại Thái Nguyên

5 người uống một loại rượu từ thái nguyên bị ngộ độc nặng. Bộ Y tế chỉ đạo dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc.

Dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc loại rượu gây ngộ độc

Ngày 25/7, Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế ) cho biết, Cục vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Thái Nguyên điều tra, xử lý và tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai về 05 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol, trong đó có 01 trường hợp từ Thái Nguyên và 04 trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống 01 loại rượu từ Thái Nguyên.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị đã có công văn số 1772/ATTP-NĐTT ngày 24/7/2024 gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên triển khai gấp một số nội dung sau:

1 Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

2. Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn.

3. Phối hợp với Sở công thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

4. Tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Người bệnh ngộ độc rượu đang được điều trị tại trung tâm chống độc - Ảnh BVCC

Người bệnh ngộ độc rượu đang được điều trị tại trung tâm chống độc - Ảnh BVCC

Tất cả đều ngộ độc cồn nặng gây tổn thương mắt

Liên quan đến vụ việc này, TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 4 bệnh nhân ở Thường Tín nhập viện trong tình trạng đau đầu, nhìn mờ, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, nồng độ methanol trong máu rất cao. Bên cạnh tổn thương mắt, các bệnh nhân cũng có nguy cơ tổn thương não.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới tại Thường Tín khiến 4 người ngộ độc cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%.

Trường hợp nam bệnh nhân (49 tuổi) còn lại ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Loại rượu bệnh nhân này uống nghi ngờ cùng 1 nguồn với 4 bệnh nhân nêu trên. Bệnh nhân này đã uống rượu liên tiếp trong 3 ngày.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng hôn mê, hiện tại đang phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, lượng cồn công nghiệp methanol trong máu rất cao.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, cồn công nghiệp methanol khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương, đặc biệt là tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương não. Tuy nhiên, rất nguy hiểm khi thực tế có trường hợp đã bị tổn thương thần kinh mắt và não nhưng chưa biểu hiện triệu chứng nên không đi thăm khám.

"Cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong việc quản lý hóa chất, loại bỏ những sản phẩm rượu rởm, chứa cồn công nghiệp methanol. Như vậy mới có thể ngăn chặn triệt để những vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol đáng tiếc"- TS Nguyễn Trung Nguyên nêu quan điểm.

Theo Đời sống
back to top