Chuyên gia mách cách phòng tránh và xử lý ngộ độc rượu ngày Tết

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia được hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn bình thường khiến gan không kịp sản xuất đủ men để chuyển hóa, cồn bị ứ lại trong cơ thể, trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây độc...

Nhiều mức độ ngộ độc

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng, đặc biệt là trong các buổi liên hoan, tất niên, sum họp gia đình. Cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn so với ngày thường.

Theo các chuyên gia, ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau:

Mức độ nhẹ: hưng phấn thần kinh, giảm khả năng tự kiềm chế bản thân, đi đứng loạng choạng…

Ngộ độc nặng: hôn mê, nôn nhiều, vã mồ hôi, thở yếu hoặc ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, hạ huyết áp, mạch nhanh, rối loạn nhịp tim, trụy mạch, hạ thân nhiệt, co giật,… có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống vượt quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm. Nguy cơ ngộ độc rượu sẽ càng tăng với hậu quả khó lường đối với sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, rượu chứa methanol có thể gây mù mắt và tử vong.

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống vượt quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống vượt quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Dễ đột quỵ, suy đa tạng và tử vong

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia được hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn bình thường khiến gan không kịp sản xuất đủ men để chuyển hóa cồn. Lúc này, các độc tố được tạo ra từ rượu, bia sẽ bị ứ lại trong cơ thể, trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng, khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… thậm chí có thể nhập viện do men gan cao, viêm gan cấp, suy gan…

Không chỉ dịp Tết, uống rượu, bia thời gian dài sẽ có thể dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa do tổn thương gan và ruột đặc biệt gây thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan.

Đối với hệ tim mạch, uống rượu, bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao. Ngoài ra uống nhiều rượu, bia còn gây mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần.

Phụ nữ mang thai uống rượu, bia cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Cồn trong rượu sẽ khiến người mẹ bị say xỉn, mệt mỏi, đau đầu, gây rối loạn về thể chất, tinh thần và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, ngộ độc cho thai nhi, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ sau này.

Làm gì khi bị ngộ độc rượu bia?

Trước hết với những trường hợp say rượu bia nhẹ, bạn có thể xử trí tại nhà như sau:

– Kê gối thấp cho bệnh nhân nằm nhằm làm nôn hết rượu ra, sau đó cho ăn cháo loãng, cứ vài tiếng phải đánh thức bệnh nhân dậy cho ăn.

– Uống nước ấm để hạn chế mất nước khi uống rượu. Một số loại nước uống như nước gừng tươi, nước chè xanh, sữa nóng, cam vắt, nước chanh, nước cà chua, nước ép bưởi… có thể giúp giải độc rượu hiệu quả.

– Không để người bệnh tắm ngay khi đang say vì dễ gây hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, đột quỵ, tụt huyết áp.

Khi chăm sóc người bị ngộ độc rượu cần chú ý không để người bệnh ngủ li bì suốt ngày hoặc suốt đêm vì có thể gây nguy hiểm, dễ bị sặc, thân nhiệt dễ bị hạ thấp. Vì vậy, cứ khoảng 2 tiếng, bạn nên đánh thức người say, cho ăn chút cháo loãng ấm nóng.

Cần đưa đi viện cấp cứu khi:

- Bất tỉnh, gọi hỏi không biết

- Co giật

- Tê, yếu chân tay một bên chân tay hoặc một bên mặt, nói ngọng trong khi đã tỉnh táo

- Thở khò khè, ứ đọng đờm rãi ở miệng họng, ho yếu. Thở yếu, nhịp thở không đều, thở chậm hoặc ngừng thở. Có thể hít sâu và nhịp thở nhanh

- Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh

- Đi vệ sinh ra quần, đái ít (lượng nước tiểu ít hơn bình thường)

- Nhìn mờ, nhìn một vật thành hai

- Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng

- Mệt nhiều

Cách phòng tránh ngộ độc rượu

– Hạn chế uống rượu, bia, chỉ uống có điều độ các loại đồ uống chứa cồn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có uy tín trên thị trường và được chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn.

– Tuyệt đối không tiêu thụ các loại rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

– Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công. Bởi vì những loại rượu này có thể chứa hàm lượng cao độc tố tự nhiên, aldehyde và furfural, những chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính.


Khuyến cáo của Bộ Y tế

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ hội Xuân, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo:

Người dân cần cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống.

Nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc.

Phải uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Sau khi uống, không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương,…

Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Hạn chế uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top