Bà Nguyễn Thị V. (Nghệ An) ra chợ gặp người quen bán cá nhờ bà mua rẻ giúp con cà ngừ mới chết. Thấy con cá ngừ to, bà mua về chế biến cho cả nhà ăn. Chiều tối và sáng hôm sau nhiều người trong gia đình bà kêu đau đầu, chuột rút... Ai cũng nghĩ do ăn cá ngừ vì loài cá này gây đau nhức xương...
Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), cá ngừ có thịt nạc nhiều, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng và các muối khoáng nên rất ngon và bổ dưỡng, không độc.
Đặc biệt, trong cá ngừ chứa nhiều các axit béo không bão hòa (nhất là omega-3, làm giảm triglycerid trong máu), có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa một số bệnh tim mạch, xương khớp... Ngoài ra, trong cá hàm lượng vitamin, nhất là vitamin D, photpho... cao cũng tốt cho xương.
Tuy nhiên, đây cũng là loại cá thường gây ra các vụ ngộ độc tập thể, không phải do bản thân cá ngừ có độc mà do mua phải cá ngừ đã bị ươn, khiến chất đạm trong cá ngừ biến thành chất độc. Hơn nữa, cá ngừ rất hay bị nhiễm chất độc scombro có thể gây đau đầu, chuột rút. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn cá ngừ tươi và được chế biến bảo đảm.