EVFTA mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đang giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam vốn gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh với các thị trường khác như Ecuador, Thái Lan, Indonesia và Philippines, do sản lượng đánh bắt, quy mô cũng như năng lực sản xuất của nước ta còn kém hơn. Hơn nữa, Việt Nam vẫn chưa được hưởng ưu đãi về thuế quan, phải chịu mức thuế cao hơn 20,5%. Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn/phi lê cá ngừ đông lạnh mã HS0304) ngay khi hiệp định có hiệu lực. Điều này, dự báo mang đến nhiều cơ hội cho ngành cá ngừ Việt Nam trong việc khai phá các thị trường trong thời gian tới.

Theo Đời sống
SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

Các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và những người sáng lập bao gồm cả Giám đốc điều hành của OpenAI là Sam Altman đã chạy đua vào cuối tuần này để giữ cho các công ty khởi nghiệp sống sót sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB).
back to top