Trẻ ăn nhãn mẹ lo lắng

Hóc dị vật là một trong những nỗi lo lắng của các bà mẹ. Nếu không biết cách xử lý trẻ có thể gặp nguy hiểm. Khi cho trẻ ăn các thực phẩm có hạt như đậu, nhãn, vải… bà mẹ cần chú ý để không gặp điều đáng tiếc.
Trẻ ăn nhãn mẹ lo lắng ảnh 1

Khi cho trẻ ăn nhãn cần chú ý hóc dị vật.

Cháu Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội) khiến cả nhà bị một phen “vàng mắt” vì sặc. Số là cô cháu đến chơi biếu một túi nhãn mang từ quê ra. Khi cả nhà đang mải nói chuyện, cháu cầm quả nhãn cho luôn vào miệng. Không may lúc đang ăn thì bị ho, dẫn đến sặc. Lúc đầu cháu khóc ré lên nhưng sau đó lặng dần, mặt tái đi. Cả nhà thấy thế, sợ quá, liền vội ngả cháu xuống, vỗ sau lưng. Rất may, ngay lúc đó cháu đã nhè ra được. Từ đó, cả nhà không những không còn vui mà không ai ăn nhãn nữa.

Lời bàn: Hóc dị vật, trong đó có hạt nhãn dẫn đến tử vong năm nào cũng diễn ra. Vì thế, khi nhà có con nhỏ, ngoài việc cần chú ý các vật dụng có thể gây thương tích cho trẻ thì các loại quả, hạt nhỏ cũng cần phải tránh xa.

Ngoài ra, các bậc bố mẹ cũng cần học cách sơ cứu cho trẻ trong các trường hợp này. Bởi chỉ những phút đầu tiên, nếu biết cách sơ cứu mới giúp trẻ vượt qua được “tử thần”. Đây không chỉ là bài học cho con mà còn cho chính bố mẹ.

BS Nguyễn Văn Tuấn

(nguyên cán bộ Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top