Tiêu chí trường học xanh

(khoahocdoisong.vn) - Thế nào là trường học xanh? Các tiêu chí nào xác định?

Hỏi: Thế nào là trường học xanh? 

Phạm Hồng Phúc (Hà Nội)

Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID): Trường học xanh là khái niệm với mục đích thúc đẩy trường học áp dụng mô hình năng lượng bền vững (bao gồm năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả), hướng đến tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tăng cường kỹ năng và sự tham gia của học sinh. Chương trình này được kế thừa từ chương trình giáo dục 50/50 của châu Âu, áp dụng cho các trường học, nhằm góp phần sử dụng năng lượng hiệu quả và thực hiện nếp sống xanh cho học sinh, sinh viên.

Chương trình bao gồm 2 nhóm chủ đề chính là Năng lượng xanh và Nếp sống xanh. Chủ đề Năng lượng xanh cung cấp thêm kiến thức về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, thông qua thay đổi thói quen của học sinh và giáo viên trong việc sử dụng các công trình công cộng. Trong khi đó, chủ đề Nếp sống xanh tập trung vào các hành vi và thói quen của học sinh, sinh viên cần được thay đổi nhằm hướng đến lối sống thân thiện với môi trường và giảm phát rác thải, khí thải ra môi trường.

Trường học xanh được thực hiện theo phương pháp thúc đẩy sự tham gia của học sinh, sinh viên và sự hỗ trợ của ban giám hiệu nhà trường, cơ quan quản lý và các chuyên gia về lĩnh vực năng lượng. Nhấn mạnh việc sử dụng những phương pháp giúp các trường học tìm hiểu về năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm thông qua việc thay đổi hành vi của người sử dụng. Mục tiêu chương trình là nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh và giáo viên về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường; Thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và sống xanh, kiểm toán năng lượng cho trường học và các ý tưởng, sáng kiến của học sinh liên quan đến việc sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường trong nhà trường; Hỗ trợ việc ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững vào trường học.

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top