--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêu chí trường học xanh

ĐĂNG KHOA (GHI) - 09:11 07/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thế nào là trường học xanh? Các tiêu chí nào xác định?

Hỏi: Thế nào là trường học xanh? 

Phạm Hồng Phúc (Hà Nội)

Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID): Trường học xanh là khái niệm với mục đích thúc đẩy trường học áp dụng mô hình năng lượng bền vững (bao gồm năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả), hướng đến tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tăng cường kỹ năng và sự tham gia của học sinh. Chương trình này được kế thừa từ chương trình giáo dục 50/50 của châu Âu, áp dụng cho các trường học, nhằm góp phần sử dụng năng lượng hiệu quả và thực hiện nếp sống xanh cho học sinh, sinh viên.

Chương trình bao gồm 2 nhóm chủ đề chính là Năng lượng xanh và Nếp sống xanh. Chủ đề Năng lượng xanh cung cấp thêm kiến thức về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, thông qua thay đổi thói quen của học sinh và giáo viên trong việc sử dụng các công trình công cộng. Trong khi đó, chủ đề Nếp sống xanh tập trung vào các hành vi và thói quen của học sinh, sinh viên cần được thay đổi nhằm hướng đến lối sống thân thiện với môi trường và giảm phát rác thải, khí thải ra môi trường.

Trường học xanh được thực hiện theo phương pháp thúc đẩy sự tham gia của học sinh, sinh viên và sự hỗ trợ của ban giám hiệu nhà trường, cơ quan quản lý và các chuyên gia về lĩnh vực năng lượng. Nhấn mạnh việc sử dụng những phương pháp giúp các trường học tìm hiểu về năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm thông qua việc thay đổi hành vi của người sử dụng. Mục tiêu chương trình là nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh và giáo viên về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường; Thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và sống xanh, kiểm toán năng lượng cho trường học và các ý tưởng, sáng kiến của học sinh liên quan đến việc sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường trong nhà trường; Hỗ trợ việc ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững vào trường học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 170.000 học sinh, sinh viên TP.HCM phải nghỉ học do dịch Covid-19
Thời sự- Thu Hằng - 18:50 03/12/2020
8 trường học từ mầm non đến phổ thông phải nghỉ học hoàn toàn. Ngoài ra, 195 trường có một số lớp hoặc học sinh phải nghỉ học do có liên quan đến các ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO