Thải trọc khí trị liệu cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cao huyết áp là tình trạng duy trì huyết áp động mạch ở mức cao, dương khí bốc lên phần trên cơ thể gây đỏ mặt, đau đầu, lưng cứng, đầu nặng chân nhẹ, tim đập mạnh, huyết áp vượt quá 140/90mmHg.

Thải trọc khí: Ngồi ngay ngắn ở tư thế bình tọa, kiết già hoặc bán già. Khởi động toàn thân để giãn mở cân cơ xương. Tiếp theo từ từ gập người xuống để thải trọc khí trong cơ thể ra bằng mũi và miệng khi thở ra. Từ từ ngồi thẳng dậy để hút thanh khí bằng mũi vào cơ thể.

An trụ tâm tại đan điền để hội tụ: Tinh – Khí – Thần. Tâm hướng về đan điền để theo dõi hơi thở, để hơi thở sâu lắng dần tâm an và cơ thể thư giãn. Sau đó, dùng tinh thần kết hợp đảo mắt để  xoay vòng tròn khí ở khoang bụng dưới 36 vòng, tương đương 36 hơi thở theo chiều kim đồng hồ.

Tâm quán: Hít thở nhẹ nhành và quán năng lượng ra vào qua làn da vi tế nhẹ nhàng, đồng thời cảm nhận trong khi thở là mình đang ngồi tọa để tĩnh công trong một khu vườn hay dưới một thung lũng xanh mát, khí hậu trong lành, phía trước là một thác nước chảy và tung lên vô vàn những tía nước mát lành. Tâm ta cảm nhận sự dịu mát, thanh thản trong từng hơi thở. Tập khoảng 15 phút nội tâm sẽ yên tĩnh, tinh thần thanh thản, hơi thở sâu êm, có thể buông thư và lắng dịu sẽ làm cho huyết áp hạ.

Thả lỏng: Hít vào nhận biết toàn thân, thở ra thả lòng toàn thân. Tập từ 9 – 18 hơi thở. Tiếp tục, tập thả lỏng ở hai tâm lực ấn đường (huyệt nằm giữa hai cung lông mày) và hội âm (huyệt nằm giữa bộ phận sinh dục và hậu môn). Khi hít vào nhận biết những tâm lực này và thở ra, thả lỏng những tâm lực đó. Cũng có thể dùng khẩu quyết để niệm thầm trong tâm âm “tĩnh” trong hơi thở và âm “giãn” trong hơi thở ra.

Dẫn khí xuống chân: Khi hít vào dẫn khí từ đỉnh đầu (huyệt bách hội) đến đan điền (khoang bụng dưới), khi thở ra dẫn khí từ đan điền theo hai vế đùi xuống bàn chân huyệt dũng tuyền (là chỗ lõm của gan bàn chân).

Đứng trang công: Hai chân bằng vai, lỏng gối, trụy khủy tay, suôi vai, cằm thu. Dùng ý thủ ở rốn và gan bàn chân để hạ áp. Trang công là tư thế tập đứng thuận lợi nhất để khí huyết lưu thông. Cũng tư thế đứng người bệnh có thể dùng ý niệm tạo nhịp thở theo khí công. Trang công có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh, buông thư toàn thân và dẫn đường khí xuống để điều hòa thận khiến huyết áp hạ.

BS Nguyễn Văn Thắng (Bệnh Viện Thanh Nhàn)

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top