Suýt hóc dị vật vì nằm ngủ ngậm hạt ô mai

(khoahocdoisong.vn) - Hóc dị vật ở người lớn cũng thường xuyên xảy ra. Nhất là người già chủ quan, nhai nhanh hoặc có thói quen ngậm tăm, kẹo, ô mai... khi đi ngủ. Vì vậy, tuyệt đối không nên ngậm kẹo, hạt, các đồ có thể gây hóc khi nằm, tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Chị Nguyễn Thị L. (Hà Nội) trước khi đi ngủ thường lấy quả ô mai ra ngậm. Bỗng một lúc sau chị ho sặc sụa, chị uống hết cốc nước mới thôi. Hóa ra, nguyên nhân là do chị L. nằm nên hạt ô mai bị nuốt vào trong, ho không bắn hạt ô mai ra được, chị đành uống nhiều nước và may mắn là hạt trôi vào trong...

Lời bàn: BS Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt -Nga cho hay, hóc dị vật ở người lớn cũng thường xuyên xảy ra. Nhất là người già chủ quan, nhai nhanh hoặc có thói quen ngậm tăm khi đi ngủ. Trong những trường hợp này, họ thường nghĩ mình chưa ngủ luôn nên ngậm một lúc, nhưng chúng ta không nghĩ rằng, khi vừa ngậm, vừa nói chuyện hoặc nằm xuống nuốt nước bọt rất có khả năng bị hóc.

Vì vậy, tuyệt đối không nên ngậm kẹo, hạt, các đồ có thể gây hóc khi nằm, tránh việc đáng tiếc xảy ra. Khi không may bị hóc dị vật, nếu không tự mình xử lý được bằng cách ho, nôn... thì phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa xử lý kịp thời.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top