Su hào rất tốt nhưng 3 nhóm người nên hạn chế ăn

Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng phòng bệnh. Mặc dù su hào rất tốt nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn nhiều tránh gây hại đến sức khỏe.
Su hào cực tốt tuy nhiên 3 nhóm người không nên hạn chế ăn

Su hào cực tốt tuy nhiên 3 nhóm người không nên hạn chế ăn

Người bị bệnh tuyến giáp

Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong nhiều loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Người đau dạ dày, trẻ em

Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn các món chế biến sống từ su hào thì hàm lượng các chất sẽ cao hơn, có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.

Ngoài ra, những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp.

Người bị hao tổn khí huyết

Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.

Tuy nhiên các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của su hào

Ngăn cản hấp thụ i-ốt

Su hào không gây dị ứng. Tuy nhiên, đây là loại rau họ cải chứa thiocyanat có thể ngăn chặn sự hấp thụ i-ốt. Vì vậy, những người bị các vấn đề về tuyến giáp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Gây khó chịu đường tiêu hóa

Do su hào rất giàu chất xơ, cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nên ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến các vấn đề như buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng nhưng bạn phải tránh ăn su hào trong trường hợp đầy hơi và khó chịu ở bụng.

Ngoài ra, các loại rau họ cải, trong đó có su hào đôi khi có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc làm loãng máu và trở nên có hại.

Theo Đời sống
back to top