Su hào - thực phẩm ít béo giàu xơ

(khoahocdoisong.vn) - Su hào còn gọi phiết làn, giới làn, thuộc họ cải Brasica ceace, có nguồn gốc từ châu Âu nhập vào nước ta. Củ su hào thường dùng luộc ăn, xào, hầm xương thịt, củ non thái nhỏ làm nộm hoặc phơi tái làm dưa món, lá muối dưa.

Theo y học cổ truyền, su hào có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ ích vị, hóa đàm, nhuận tràng, lợi thủy, tiêu viêm. Chữa chứng bụng đầy, chậm tiêu, nhiều đàm, tiểu vàng ít… Kinh nghiệm nhân dân dùng su hào luộc ăn nhiều ngày chữa bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g su hào trong đó có nước 90,7%; protid 2,0%; lipid 0,1%; xenlulo 1,7%; dẫn xuất không protein 4,0% và khoáng toàn phần 1,5%. Lá su hào có nước 82,6; protid 1,9; lipid 0,9; xellulose 2,2; dẫn suất không protein 10,1; khoáng toàn phần 2,3. Để cung cấp cho cơ thể 25 calo cần ăn 34g củ su hào, trong đó chứa 0,5g protein và 5,5glucid, còn lượng lipid không đáng kể.

Su hào là thực phẩm ít chất béo, giàu chất xơ, có vai trò giảm cholesterol, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch. Su hào giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.

Su hào có chứa rất nhiều vitamin C, là chất tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vitamin C giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể. Su hào là loại củ giàu kali -  khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh, hỗ trợ tích lũy carbohydrate - thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp stress.

Su hào ít năng lượng, chứa khoảng 25 - 36 calo, là thực phẩm lý tưởng cho những trẻ em, người lớn, người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo. Chúng ta biết rằng calo thừa mà không được “đốt cháy” sẽ dẫn đến thừa cân. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã mắc bệnh dạ dày, khi mắc căn bệnh này có thể ăn tăng cường su hào. 100g su hào hầm nhừ ăn hoặc giã vắt lấy nước uống rất tốt cho dạ dày. Để chữa căng thẳng do lao động hoặc học tập, lấy 100g su hào, 50g cà rốt thái như sợi miến, thịt ba chỉ 40g thêm hành ngò, gia vị xào ăn tuần vài lần.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
back to top