Không tạo thói quen ăn đồ nướng

Đồ nướng là món khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này ngon, tiện, thích hợp với các gia đình bận bịu công việc, không có thời gian chế biến.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực phẩm nướng trên than hoặc nướng trong lò, quay nhiều đều có hại cho sức khỏe. Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500 - 600 độ C, mỡ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH); đó là những chất gây ung thư. Trong lò, ở nhiệt độ 80 - 100 độ C, chất creatin (hoặc creatinin) trong thịt cá sẽ trở thành amin thơm dị vòng (HCA). Chất này khi vào tới gan thì biến thành chất độc, sau đó đi xuống ruột, tạo ra nguy cơ ung thư đại tràng. Những chất tiết ra lúc đầu, nước thịt nước cá dính lò (mà ta thường thu gom lại) rất dễ chuyển thành HCA. Nếu vì tiếc rẻ mà ăn vào, sau một thời gian dài dễ có nguy cơ mắc ung thư. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại HCA khác có thể hình thành do sự phân hủy axit amin. Những HCA này nằm tại chỗ thịt, cá quay bị cháy. Việc ăn thịt cá nướng, ăn đồ nướng thường xuyên tuy ngon miệng nhưng hậu quả khó lường.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi thịt nướng thịt ở nhiệt độ cao, các chất đạm sẽ khó tiêu hơn dẫn đến đầy bụng, có cảm giác ậm ạch sau khi ăn. Ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều thịt nướng và thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao, một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh như tim mạch, xương khớp.

Hiện nay, ở các chợ người ta bán đồ nướng khá đơn giản bằng chiếc xe đẩy, trên đó nướng đủ thứ từ thịt xiên nướng, cá đến gà vịt. Vì đồ nướng được ướp nhiều loại gia vị, át hết mùi nên ta không phân biệt được thịt tươi hay không, việc chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không, đó còn chưa kể đến dầu chiên được sử dụng nhiều lần, khói bụi, dụng cụ chứa thức ăn không đạt tiêu chuẩn, thức ăn được che đậy sơ sài là nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tốt nhất nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn ở đường phố. Nếu muốn ăn đồ nướng, có thể tự chế biến và chỉ ăn 1 tuần 1 - 2 lần. Nên nướng trong lò, khi ăn nên ăn nhiều rau xanh để giảm bớt tác hại. Không tạo thói quen cho trẻ ăn nhiều đồ nướng, hướng trẻ ăn đồ hấp, luộc để đảm bảo chất dinh dưỡng, ngăn ngừa các bệnh ung thư tiêu hóa sau này.

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
Đậu đỗ giàu vitamin A

Đậu đỗ giàu vitamin A

(khoahocdoisong.vn) - Quả đỗ xanh, đỗ đũa, đỗ ván đang vào mùa, được bán ở nhiều chợ. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, để được lâu, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất thích hợp trong điều kiện phải mua tích trữ nhiều để phòng chống dịch.
back to top