Thiếu vitamin C dễ sinh nhiều bệnh tật

Vitamin C là loại vitamin cơ thể cần với một lượng cao tới vài chục miligam (trong khi đó những vitamin khác chỉ vài miligam hay microgam). Với liều 10mg/ngày đủ để phòng bệnh Scorbut (thiếu hụt vitamin C). Trẻ em cũng cần vitamin C để phòng ngừa bệnh tật.

Vitamin C giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, đào thải chất độc, tham gia vào quá trình chuyển hóa, chống oxy hóa, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh, phòng chống ung thư rất tốt. Vitamin C có vai trò quan trọng, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

thuc-pham-giau-vitamin-c.jpg

Ở những người có nguy cơ cao có thể uống kết hợp vitamin E, C, kẽm và Beta-carotene để ngăn ngừa bệnh. Vitamin C tốt cho bệnh tim, những người phẫu thuật tim thường được cho uống vitamin C để ngăn ngừa loạn nhịp tim. Những vận động viên, người ưa hoạt động, tập thể dục nặng được khuyên sử dụng vitamin C.

Vitamin C giúp tăng đào thải các chất kim loại độc như chì và các chất ô nhiễm khác, tạo điều kiện để tổng hợp các catecholamin là hormon tuyến thượng thận giúp củng cố sức lực và chống đỡ với mệt mỏi. Vitamin C tham gia vào cơ chế miễn dịch, giúp cơ thể tăng khả năng chống đỡ với vi khuẩn và virus. Trẻ 7 - 9 tuổi được khuyên sử dụng 35mg vitamin C/ngày. Từ 10- 18 tuổi sử dụng 65mg vitamin C/ngày. Người trưởng thành sử dụng 70mg vitamin C/ngày.

Cam, chanh và các loại hoa quả có múi cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100g cam chứa khoảng 53mg vitamin C. 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg vitamin C còn chanh là 77mg. 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C, ăn đu đủ còn giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt. Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chứa 89mg trong 100g nên người ăn bông cải xanh sẽ giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.

Để nhận biết thiếu vitamin C người ta thường căn cứ vào một số dấu hiệu như xuất huyết dưới da, xuất huyết khớp do tổn thương collagen dẫn đến suy yếu các mao mạch, có thể bị chảy máu kết mạc mắt, cơ thể dễ bị bầm tím. Người thiếu vitamin C thường viêm lợi, chảy máu chân răng dẫn đến viêm chân răng, dễ bị cảm lạnh, viêm họng, sốt do khả năng chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch bị giảm sút, da khô, dễ cháy nắng, xỉn màu, hình thành nếp nhăn, nhiều người còn chảy máu cam do mạch máu nhỏ nằm bên trong mũi bị vỡ. Vitamin C không khó bổ sung, chỉ cần chú trọng dinh dưỡng hằng ngày là có thể bù đắp được.

BS. Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
back to top