Chị Nguyễn Phương Thanh, 35 tuổi (Hà Nội) vẫn thường dùng vitamin C dạng thực phẩm chức năng để giúp trẻ hóa, da căng mịn, tốt cho thần kinh và hormon... Gần đây, lo sợ dịch bệnh Covid-19, chị còn tăng thêm C sủi để phòng bệnh.
Gần nửa tháng nay chị hay tiêu chảy, đau bụng... đi khám thì được kết luận: Rối loạn tiêu hóa và sỏi thận... Bác sĩ khuyên chị không nên dùng vitamin C liều cao dài ngày.
Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, hiện rất nhiều người sử dụng vitamin C để làm đẹp và đặc biệt là phòng chống dịch bệnh mà không biết rằng lạm dụng vitamin C sẽ dẫn đến các tác hại cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, một người bình thường nhu cầu cơ thể chỉ cần 60mg vitamin C/ngày. Vitamin C đã có nhiều trong các loại rau xanh: Bông cải xanh, cà chua, cam quýt, bưởi... Trong khi các viên sủi bọt vitamin C hiện thường chứa 1000mg. Nếu dùng liều cao lâu ngày có nguy cơ bị tiêu chảy, loét đường tiêu hóa (uống lúc đói), giảm độ bền hồng cầu. Vì vậy, không nên tự ý bổ sung vitamin C mà phải theo chỉ định của thầy thuốc.