Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100g thịt lợn nửa nạc nửa mỡ chứa thành phần dinh dưỡng: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phốt pho, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A. Thịt lợn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó nổi trội là hàm lượng vitamin B. Vitamin B có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như giúp tạo hồng cầu, duy trì chức năng thận lành mạnh, tổng hợp các axit béo, có vai trò trong chuyển hóa năng lượng.
Ăn thịt lợn giúp cung cấp selen, đây là chất quan trọng giúp tuyến giáp của con người hoạt động hiệu quả. Chỉ với 170g thịt lợn đã cung cấp đủ 100% lượng selen cần thiết mỗi ngày. Da lợn cung cấp glycine và collagen. Collagen là chất quan trọng giúp tóc, da và khớp xương khỏe mạnh.
Trong các bộ phận của lợn thì tai lợn rất giàu chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, canxi, photpho, sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ăn tai lợn có tác dụng bồi bổ sự thiếu hụt, tăng cường sinh lực cho tỳ vị, dạ dày, rất thích hợp cho chứng khí và huyết thiếu. Tai lợn là phần nhiều da nên cung cấp nhiều glycine, collagen, giàu carbohydrate, có tác dụng bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ xương chắc khỏe.
Theo Đông y, tai lợn có tính mát, vị ngọt dễ ăn, có lợi ích giúp hoạt huyết, bổ máu, cầm máu… Vì vậy, những người thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt có thể ăn tai lợn để khắc phục tình trạng này.
Khi chọn mua tai lợn nên chọn những cái tai có màu sắc hồng hào, không có dấu hiệu thâm đen hay xỉn màu. Chọn tai có độ đàn hồi cao, khi nhấn vào cảm nhận được độ cứng. Bề mặt có sự đàn hồi, cầm lên có cảm giác chắc tay. Không chọn tai có mùi vị lạ vì dễ bị bảo quản hóa chất lâu ngày. Nếu tai đông lạnh cần bảo quản đúng nhiệt độ chuẩn, được đóng gói cẩn thận, màu sắc đẹp. Đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng như thịt tươi ban đầu.
BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)