Lợi ích bất ngờ của su hào không phải ai cũng biết

Su hào là loại rau quen thuộc trong mùa đông, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe.
Lợi ích tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

Lợi ích tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Các chất dinh dưỡng trong su hào có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Loại rau này chứa nhiều vitamin B6, rất quan trọng đối với nhiều chức năng, bao gồm chuyển hóa protein, phát triển hồng cầu và chức năng miễn dịch.

Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T. Đây là những loại tế bào miễn dịch chống lại các chất lạ và là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, su hào là một nguồn vitamin C tuyệt vời, có thể hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu và cuối cùng là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Giảm cân hiệu quả

Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế ăn su hào xào.

Ngừa thiếu máu

Giảm lượng sắt đáng kể có trong su hào sẽ giúp làm tăng hồng huyết cầu, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: yếu ớt, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn dạ dày, mất phương hướng... Lượng calcium phong phú trong su hào cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Tăng thị lực

Củ su hào rất giàu các hợp chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.

Tăng chuyển hóa

Do có chứa nhiều vitamin nhóm B vốn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các men (enzyme) trong cơ thể, nhờ đó sẽ hỗ trợ sự chuyển hóa trong cơ thể.

Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê... có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của người phụ nữ tốt hơn, đồng thời tăng cường hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

Tốt chức năng thần kinh và cơ

Su hào cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Các hóa chất thực vật như sulforaphane, indole-3-carbinol và asisothiocyanates trong su hào chống lại gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết. Sự hỗ trợ này là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phòng bệnh hen suyễn và hỗ trợ phổi

Su hào chứa nhiều chất kháng oxy hóa, hỗ trợ chống lại bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp. Bạn có thể chế biến su hào thành món ăn hoặc kết hợp với cà rốt, cần tây và táo xanh để tạo ra thức uống bổ dưỡng giúp duy trì sức khỏe của đường hô hấp.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
Ai không nên uống nghệ mật ong?

Ai không nên uống nghệ mật ong?

Uống nghệ mật ong đang dần trở thành một xu hướng chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hỗn hợp này.
back to top