--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

KHÁNH LY (GHI) - 06:57 15/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tủ lạnh như thế nào để tiết kiệm điện?

Hỏi: Sử dụng tủ lạnh như thế nào để tiết kiệm điện?

Trần Hồng Minh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Điện năng tiêu thụ cho tủ lạnh phụ thuộc vào dung tích tủ và chế độ nhiệt độ làm việc của tủ. Nhưng một điều rất quan trọng nếu là người sử dụng là phải biết sử dụng tủ lạnh một cách đúng đắn. Tủ lạnh bao giờ cũng có một giàn ngưng (giàn nóng) ở phía sau tủ. Vai trò của giàn ngưng là tỏa nhiệt của môi chất (gas lạnh) ra môi trường không khí. Việc trao đổi nhiệt giữa môi chất và không khí càng tốt thì việc làm lạnh càng đỡ tiêu hao điện năng. Do đó, phải đặt tủ lạnh ở chỗ thoáng cách tường tối thiểu 10cm để không khí phía sau có thể lưu thông được. Mùa hè muốn làm lạnh nhanh có thể đặt quạt thổi mát giàn ngưng phía sau.

Cần phải bảo đảm giàn ngưng luôn được sạch sẽ không để bụi bẩn bám vào. Sau từng khoảng thời gian nhất định nên vệ sinh giàn ngưng cho sạch sẽ. Khi sử dụng tủ lạnh không mở cửa tủ lạnh quá lâu vì mỗi lần mở cửa đã mất đi một lượng lạnh nhất định ra môi trường. Đặt chế độ của tủ lạnh một cách hợp lý. Tủ chủ yếu để bảo quản thịt, hoa quả rau thì nên đặt nhiệt độ ở chế độ trung bình. Khi đưa thức ăn vào tủ lạnh phải ở trạng thái nguội hoàn toàn. Nếu đưa thức ăn còn nóng thì phải mất một lượng lạnh để làm lạnh và tốn thêm điện năng. Giữa cửa tủ lạnh và tủ bao giờ cũng có một lớp viền đệm mềm bằng cao su, phải chú ý thường xuyên bảo vệ để lớp này không bị cong không bị rách. Nếu bị cong rách phải thay ngay.

Tủ lạnh đã có chế độ tự động đóng ngắt nghĩa là khi nhiệt độ đạt tới chỉ số nhất định thì rơ le sẽ tác động cho tủ lạnh ngừng làm việc. Khi nhiệt độ lên cao ở chỉ số nhất định tủ lạnh sẽ làm việc trở lại. Như vậy, quy định đóng ngắt hoàn toàn tự động. Do đó, khi sử dụng tủ lạnh không ngắt nguồn điện vào tủ vì nếu ngắt nguồn điện tủ lạnh sẽ không duy trì được nhiệt độ đồng thời khi hạ nhiệt độ tủ xuống tốn một lượng điện đáng kể.

  • Khử mùi tủ lạnh
    Mẹo vặt- Hà Bình - 11:00 28/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cùng với việc tích trữ thực phẩm, các bà nội trợ nên kết hợp các mẹo khử mùi tủ lạnh để giữ vệ sinh cho chiếc tủ nhà mình theo kinh nghiệm của chị Vũ Hồng Anh (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO