--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rút phích điện trước khi lau dọn tủ lạnh

HÀ BÌNH - 18:11 30/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa rồi tôi tích trữ nhiều thực phẩm nên tủ lạnh có mùi hôi khó chịu, xin hỏi vệ sinh tủ lạnh như thế nào là đúng cách?

Hỏi: Vừa rồi tôi tích trữ nhiều thực phẩm nên tủ lạnh có mùi hôi khó chịu, xin hỏi vệ sinh tủ lạnh như thế nào là đúng cách?

Hoàng Phương Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Việt Dũng, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Muốn lau dọn tủ lạnh, nguyên tắc đầu tiên là phải rút nguồn điện, sau đó xả băng, lau sạch tủ, để khoảng 2 tiếng rồi cắm lại. Để lau tủ lạnh, bạn có thể sử dụng axit boric là một loại axit yếu thường được dùng làm chất sát trùng. Nếu không thích mùi hóa học, có thể dùng giấm pha loãng để lau cũng rất hiệu quả. Sau khi lau dọn, để khoảng 1-2 tiếng, mở cửa tủ lạnh cho thoáng khí rồi mới cho thức ăn vào tủ.

Trước khi vệ sinh tủ lạnh chúng ta nên rút điện cho tủ vì trong quá trình vệ sinh không thể thực hiện nhanh mà phải kéo dài ít nhất là 5 phút. Nếu chúng ta không rút điện thì tủ vẫn hoạt động và hơi lạnh sẽ bay ra ngoài gây tốn điện. Hơn nữa, những tủ lạnh có cảm ứng ở ngoài ngăn tủ phát ra tiếng kêu bíp bíp. Khi vệ sinh tủ lạnh thì nên lưu ý tháo tất cả các kệ kính trong ngăn tủ và rửa sạch những kệ kính này. Trước khi lắp các ngăn kệ kính này vào tủ thì chúng ta nên dùng khăn mềm để lau khô.

Có một vấn đề mà nhiều người hay mắc phải khi vệ sinh tủ lạnh là quét, lau dọn ở bộ phận máy nén và giàn tản nhiệt, nằm ở phía sau của tủ lạnh. Do để lâu ngày, bộ phận này thường bị bám bụi. Tuy nhiên, đây chính là nơi tập trung các dây dẫn điện của tủ lạnh, chỉ người có chuyên môn mới xử lý được. Nếu quét, lau dọn bụi ở khu này, rất dễ dẫn đến tình trạng chập, cháy, thậm chí là gây nổ. Khi gặp bất cứ sự cố nào về rò rỉ điện đều phải rút phích cắm nguồn điện sau đó mới gọi thợ đến sửa. Kiểm tra các bộ phận dây dẫn điện xem có sự cố chuột gặm không. Trường hợp hở điện ở mức nhẹ, chỉ hơi tê tê cũng phải xử lý ngay, không nên để lâu ngày điện rò rỉ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO