Phòng và chữa đau răng theo Đông y

Có được một hàm răng đều đặn, chắc khỏe, trắng sáng, sẽ làm cho nụ cười tươi đẹp hơn, cách ăn nói cũng tự tin hơn. Đông y có những vị thuốc phòng ngừa đau răng, giúp răng chắc khỏe.

<p>Sau đ&acirc;y l&agrave; một số dược thảo c&oacute; thể d&ugrave;ng trong trường hợp bị s&acirc;u răng, đau nhức răng lợi.</p> <h2><strong>Vỏ c&acirc;y xo&agrave;i:</strong></h2> <p>Vỏ xo&agrave;i 3 miếng, mỗi miếng bằng cỡ b&agrave;n tay, cạo bỏ phần vỏ b&ecirc;n ngo&agrave;i, xắt nhỏ, nấu với 750ml nước, sắc c&ograve;n 300ml. Cứ 3 phần nước thuốc th&igrave; th&ecirc;m 1 phần rượu, cho v&agrave;o chai, bảo quản để d&ugrave;ng dần.</p> <p>Mỗi lần lấy 50ml, ngậm khoảng 10 ph&uacute;t, thỉnh thoảng s&uacute;c miệng rồi nhổ đi. Ng&agrave;y d&ugrave;ng 4 lần v&agrave;o buổi s&aacute;ng, tối (trước khi đi ngủ) v&agrave; sau 2 bữa ăn ch&iacute;nh.</p> <p>Hoặc d&ugrave;ng:</p> <p>Vỏ th&acirc;n c&acirc;y xo&agrave;i 3 phần, tr&aacute;i me chua 1 phần, tr&aacute;i bồ kết 1 phần.</p> <p>Tất cả sấy kh&ocirc;, sao thơm, t&aacute;n th&agrave;nh bột mịn, lấy đầu tăm chấm thuốc v&agrave;o chỗ răng đau.</p> <h2><strong>L&aacute; lốt:</strong></h2> <p>Theo Đ&ocirc;ng y, l&aacute; lốt c&oacute; vị cay, m&ugrave;i thơm, t&iacute;nh ấm. T&aacute;c dụng &ocirc;n trung (l&agrave;m ấm tỳ vị), t&aacute;n h&agrave;n (l&agrave;m tan kh&iacute; lạnh), hạ kh&iacute;, chỉ thống (l&agrave;m hết đau). Thường d&ugrave;ng chữa phong h&agrave;n thấp, tay ch&acirc;n lạnh, t&ecirc; bại; c&aacute;c khớp đau nhức; rối loạn ti&ecirc;u h&oacute;a, n&ocirc;n mửa, đầy hơi, s&igrave;nh bụng, đau bụng ti&ecirc;u chảy; thận v&agrave; b&agrave;ng quang lạnh; đau răng; đau đầu; chảy nước mũi h&ocirc;i, ti&ecirc;u chảy.</p> <p>Để chữa đau răng, d&ugrave;ng 30 - 40g l&aacute; lốt kh&ocirc; (80 - 100g l&aacute; tươi), hoặc d&ugrave;ng th&acirc;n, hoa v&agrave; rễ, nấu lấy nước đậm dặc, h&ograve;a với &iacute;t muối hột, để nguội rồi ngậm 1 - 2 ph&uacute;t, s&uacute;c miệng v&agrave; nhổ bỏ. Ng&agrave;y s&uacute;c miệng 3 - 4 lần.</p> <p>Nước nấu l&aacute; lốt c&ograve;n được d&ugrave;ng để ng&acirc;m tay ch&acirc;n chữa đau xương, thấp khớp, t&ecirc; thấp, đổ mồ h&ocirc;i tay ch&acirc;n.</p> <h2><strong>C&acirc;y rau bợ:</strong></h2> <p>C&acirc;y rau bợ c&ograve;n gọi l&agrave; cỏ bợ, rau bợ nước, thủy tần, cỏ chử điền (điền tự thảo), tứ diệp thảo, dạ hợp thảo&hellip; t&ecirc;n khoa học <em>Marsilea quadrifolic</em> L. thuộc họ rau bợ (<em>Marrileaceae).</em></p> <p>Để l&agrave;m thuốc c&oacute; thể d&ugrave;ng c&acirc;y tươi hoặc phơi kh&ocirc;, bảo quản nơi kh&ocirc; r&aacute;o.</p> <p>Theo Đ&ocirc;ng y, rau bợ c&oacute; vị ngọt, hơi đắng, t&iacute;nh m&aacute;t, kh&ocirc;ng độc, t&aacute;c dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, ti&ecirc;u sưng, giải độc, nhuận gan, l&agrave;m s&aacute;ng mắt. Thường d&ugrave;ng chữa vi&ecirc;m thận, ph&ugrave; ch&acirc;n, vi&ecirc;m gan, vi&ecirc;m kết mạc, suy nhược thần kinh, sốt cao, mất ngủ, sưng đau lợi răng, mụn nhọt, sưng v&uacute;, tắc tia sữa, kh&iacute; hư bạch đới, thổ huyết, đi tiểu ra m&aacute;u, sỏi thận, sỏi b&agrave;ng quang, đ&aacute;i th&aacute;o đường.</p> <p>Chữa đau răng, mụn nhọt do nhiệt độc: rau bợ tươi 50 - 80g, rửa thật sạch, th&ecirc;m 500ml nước, sắc c&ograve;n 200ml, chia 2 - 3 lần uống trước bửa ăn.</p> <h2><strong>C&acirc;y bồ đề:</strong></h2> <p>C&acirc;y bồ đề gọi l&agrave; c&acirc;y đề, t&ecirc;n khoa học <em>Ficus religiosa </em>L., thuộc họ d&acirc;u tằm (<em>Moraceae).</em></p> <p>Theo ph&acirc;n t&iacute;ch, trong vỏ c&acirc;y bồ đề c&oacute; chứa 4% chất tanin. Mủ c&oacute; chứa nhựa, trong mủ đ&ocirc;ng kh&ocirc; c&oacute; 85% nhựa v&agrave; 12% cao su.</p> <p>Vỏ c&acirc;y c&oacute; t&aacute;c dụng l&agrave;m săn da. Ở Trung Quốc, người ta sắc nước vỏ c&acirc;y bồ đề để l&agrave;m thuốc s&uacute;c miệng l&agrave;m cho chắc răng v&agrave; trị đau răng. Ở Việt Nam, người ta thường d&ugrave;ng vỏ c&acirc;y nấu nước rửa để trị lở lo&eacute;t v&agrave; bệnh ngo&agrave;i da.</p> <p>Vỏ c&acirc;y bồ đề cũng c&oacute; thể thay thế vỏ c&acirc;y chay để ăn với trầu cau cho chắc răng. Nước sắc vỏ rễ v&agrave; vỏ th&acirc;n c&ograve;n d&ugrave;ng l&agrave;m thuốc ngậm chữa đau răng.</p> <p>Để chữa đau răng, d&ugrave;ng vỏ rễ hoặc vỏ th&acirc;n c&acirc;y bồ đề 20 - 60g sắc với nước rồi ngậm, s&uacute;c miệng 2 - 3 lần trong ng&agrave;y.</p> <h2><strong>C&acirc;y m&egrave;:</strong></h2> <p>C&acirc;y m&egrave; c&ograve;n gọi l&agrave; vừng, hồ ma, t&ecirc;n khoa học <em>Sesamum indicum </em>L. thuộc họ Vừng (<em>Pelaliaceae).</em></p> <p>Chữa nướu răng bị sưng nhức: lấy 100g hạt m&egrave; nấu với 750ml nước, sắc c&ograve;n 200ml, d&ugrave;ng để ngậm hồi l&acirc;u rồi s&uacute;c miệng nhổ bỏ, ngậm nhiều lần trong ng&agrave;y.</p> <h2><strong>C&acirc;y gạo:</strong></h2> <p>C&acirc;y gạo c&ograve;n gọi l&agrave; b&ocirc;ng gạo, mộc mi&ecirc;n, g&ograve;n, roca (Campuchia), ngiou (L&agrave;o), kapokier du Tonkin, kapokier du Malabar, t&ecirc;n khoa học <em>Bombax ceiba</em> L. (<em>B. malabaricum </em>DC.), thuộc họ Gạo (<em>Bombacaceae).</em></p> <p>Vỏ c&acirc;y gạo c&oacute; vị đắng, t&iacute;nh m&aacute;t, t&aacute;c dụng lợi tiểu, ti&ecirc;u sưng, g&acirc;y n&ocirc;n. Thường d&ugrave;ng chữa thấp khớp, d&ugrave;ng vỏ tươi gi&atilde; n&aacute;t b&oacute; nơi bị đụng giập, g&atilde;y xương; sao v&agrave;ng sắc đặc để uống gi&uacute;p cầm m&aacute;u trong c&aacute;c chứng băng huyết (thương phối hợp với hạt c&acirc;y lười ươi), th&ocirc;ng tiểu.</p> <p>Người ta b&oacute;c vỏ th&acirc;n, cạo bỏ lớp th&ocirc; v&agrave; gai, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hoặc sấy kh&ocirc; để bảo quản; thường gi&atilde; n&aacute;t để d&ugrave;ng tươi.</p> <p>Ng&agrave;y d&ugrave;ng 15 - 30g kh&ocirc;, sắc uống. C&oacute; thể sắc đặc v&agrave; ngậm chữa đau răng.</p> <h2><strong>Nước muối biển:</strong></h2> <p>S&aacute;ch <em>Nam dược thần hiệu </em>của Tuệ Tĩnh d&ugrave;ng muối chữa c&aacute;c chứng kh&iacute; nghịch, t&iacute;ch đờm, đau bụng do nhiệt kết trong ruột v&agrave; dạ d&agrave;y, giết tr&ugrave;ng độc, ti&ecirc;u ph&ugrave; thũng, sưng lở. Muối c&ograve;n được d&ugrave;ng để chữa đau răng, mắt đỏ, t&aacute;o b&oacute;n, g&acirc;y n&ocirc;n mửa, chữa hạ bộ bị lở v&agrave; pha nước muối + đường uống khi bị mất nước do thổ tả.</p> <p>Chữa răng lung lay, lợi bị lở: nấu nước muối lo&atilde;ng, ngậm 3 - 4 lần trong ng&agrave;y, ngậm lu&ocirc;n trong 5 ng&agrave;y.</p> <p>Theo s&aacute;ch <em>Từ Hy Quang Tự y phương tuyển nghị </em>của Trần Khả Dực, v&agrave;o đời Thanh, c&aacute;c quan ngự y trong cung đ&igrave;nh l&agrave; Trương Trọng Nguy&ecirc;n v&agrave; Đ&agrave;o Bảo Sinh đ&atilde; d&ugrave;ng muối để chế thuốc cho Từ Hy th&aacute;i hậu d&ugrave;ng để l&agrave;m cho răng chắc, mắt s&aacute;ng.</p> <p>C&aacute;ch b&agrave;o chế như sau:</p> <p>Muối sạch 1kg, h&ograve;a với nước s&ocirc;i, l&oacute;ng lấy nước muối trong, cho v&agrave;o c&aacute;i cốc to bằng bạc, nấu cho kh&ocirc; rồi t&aacute;n bột, cho v&agrave;o lọ s&agrave;nh, gốm, d&ugrave;ng dần. Mỗi buổi s&aacute;ng lấy 3g xoa v&agrave;o ch&acirc;n răng, mặt răng, một chốc lại s&uacute;c miệng nhổ ra. Đồng thời d&ugrave;ng ng&oacute;n trỏ của 2 tay lấy nước bọt trong miệng xoa l&ecirc;n bờ mi mắt, nhắm mắt lại một chốc sau đ&oacute; mới rửa mặt.</p> <p>- Bột ph&ograve;ng ngừa s&acirc;u răng, l&agrave;m răng bền chắc (s&aacute;ch <em>Thương y đại to&agrave;n </em>của Cố Thế Trừng đời Thanh).</p> <p>Muối ăn 120g, xuy&ecirc;n ti&ecirc;u 60g, hạn li&ecirc;n thảo (c&acirc;y cỏ mực) 60g, kh&ocirc; bạch ph&agrave;n (ph&egrave;n phi) 30g.</p> <p>C&aacute;ch chế:</p> <p>Đầu ti&ecirc;n lấy 2 ch&eacute;n nước sắc hạn li&ecirc;n thảo v&agrave; xuy&ecirc;n ti&ecirc;u cho ch&iacute;n kỹ, lọc c&ograve;n khoảng 1 ch&eacute;n, h&ograve;a muối v&agrave; ph&egrave;n phi v&agrave;o, đun cho kh&ocirc; nước, lấy phần lắng đem ra nghiền bột để d&ugrave;ng. Mỗi lần d&ugrave;ng, lấy bột xoa l&ecirc;n răng rồi s&uacute;c miệng. Ng&agrave;y l&agrave;m 2 - 3 lần. D&ugrave;ng l&acirc;u răng sẽ bền chắc.</p> <blockquote> <div><strong>C&aacute;ch bảo vệ v&agrave; l&agrave;m cho răng trắng đẹp:</strong></div> <div>H&agrave;m răng được l&agrave;m trắng bằng c&aacute;ch sử dụng một số nguy&ecirc;n liệu tự nhi&ecirc;n v&agrave; một v&agrave;i c&aacute;ch chăm s&oacute;c sau đ&acirc;y sẽ gi&uacute;p bảo vệ sự an to&agrave;n cho men răng:<br /> - D&ugrave;ng một miếng vải sạch hoặc b&ocirc;ng g&ograve;n sạch, nh&uacute;ng v&agrave;o dầu &ocirc; liu rồi ch&agrave; x&aacute;t l&ecirc;n răng. Những mảng b&aacute;m ố v&agrave;ng sẽ được tẩy sạch trong v&agrave;i ph&uacute;t sau đ&oacute;.<br /> - Sau khi ăn, c&oacute; thể d&ugrave;ng phần b&ecirc;n trong của vỏ cam, vỏ qu&yacute;t ch&agrave; l&ecirc;n răng, sau đ&oacute; x&uacute;c miệng bằng nước sạch, sẽ gi&uacute;p răng được trắng b&oacute;ng, hơi thở được thơm tho hơn.<br /> - Thường xuy&ecirc;n d&ugrave;ng dấm để s&uacute;c miệng v&agrave; đ&aacute;nh răng rồi s&uacute;c miệng lại bằng nước lạnh, sẽ gi&uacute;p tẩy những vết ố tr&ecirc;n răng, l&agrave;m cho h&agrave;m răng trở n&ecirc;n trắng s&aacute;ng hơn.<br /> - Tr&aacute;i c&acirc;y tươi gi&uacute;p tăng cường hệ miễn dịch v&agrave; gi&uacute;p bảo vệ răng chắc khỏe, trắng s&aacute;ng. Ăn nhiều loại tr&aacute;i c&acirc;y như: t&aacute;o t&acirc;y, cam, qu&yacute;t, d&acirc;u t&acirc;y, dứa, dưa hấu, chuối, b&ocirc;ng cải, cần t&acirc;y, c&agrave; rốt&hellip; c&oacute; nhiều chất xơ gi&uacute;p chải răng tự nhi&ecirc;n, bảo vệ nướu răng v&agrave; l&agrave;m trắng răng. Ngo&agrave;i ra, ch&uacute;ng c&ograve;n k&iacute;ch th&iacute;ch việc sản sinh nước bọt, g&oacute;p phần l&agrave;m giảm lượng ax&iacute;t trong miệng, gi&uacute;p ngăn sự h&igrave;nh th&agrave;nh mảng b&aacute;m tr&ecirc;n răng, chống s&acirc;u răng.<br /> - Chất calcium trong sữa l&agrave; kho&aacute;ng chất quan trọng v&agrave; cần thiết đối với răng, đặc biệt l&agrave; đối với sự ph&aacute;t triển hệ răng ở trẻ em. C&aacute;c sản phẩm kh&ocirc;ng b&eacute;o hoặc &iacute;t b&eacute;o từ sữa l&agrave; nguồn cung cấp calcium rất tốt (sữa chua, ph&oacute; m&aacute;t...).<br /> - Thường xuy&ecirc;n uống nước v&agrave; s&uacute;c miệng nhiều lần trong ng&agrave;y.<br /> - Hạn chế ăn vặt, nhất l&agrave; ăn c&aacute;c chất c&oacute; chứa nhiều đường, giữa c&aacute;c bữa ăn ch&iacute;nh.<br /> - N&ecirc;n chải, đ&aacute;nh răng &iacute;t nhất hai lần mỗi ng&agrave;y với kem đ&aacute;nh răng c&oacute; chứa florua.<br /> - N&ecirc;n kh&aacute;m răng v&agrave; vệ sinh răng định kỳ.</div> </blockquote>

Theo suckhoedoisong.vn
back to top