Vi khuẩn Oscillibacter chìa khóa bất ngờ để giảm mỡ máu
Mỡ máu cao dẫn đến tích tụ và hình thành mảng bám bên trong mạch máu theo thời gian, gây ra xơ vữa động mạch. Càng để lâu và không được điều trị, mảng bám càng lớn, dẫn đến các mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.
Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ...
Các chỉ số mỡ máu bao gồm các dạng cholesterol, triglyceride (chất béo trung tính) và đường huyết được coi là những dấu hiệu máu quan trọng liên quan đến bệnh tim mạch.
Do đó, khống chế các chỉ số này ở giá trị bình thường rất quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch, vốn là nhóm bệnh gây tử vong sớm nhiều nhất trên thế giới.
Trong một nghiên cứu mới được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ một phần, nhóm nghiên cứu do Ramnik Xavier từ Viện Broad, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Harvard dẫn đầu đã xem xét mối liên hệ giữa vi khuẩn đối với các chỉ số mỡ máu và đường huyết.
Phân tích mẫu vi sinh vật đường ruột của 1.400 người, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc chìa khóa quan trọng: Oscillibacter.
Oscillibacter là một loại vi khuẩn có lợi trong ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Những người mang nhiều Oscillibacter dễ dàng có mức cholesterol xấu LDL, cholesterol toàn phần, triglyceride thấp hơn, ngược lại cholesterol tốt HDL lại cao hơn.
Vi khuẩn Oscillibacter có thể được gia tăng "quân số" trong ruột bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh (ngủ đủ giấc, tập thể dục...) và bổ sung prebiotic thông qua chế độ ăn.
Một cơ chế gián tiếp có thể giúp bạn khó bị rối loạn mỡ máu và việc tăng cường một số món ăn có thể giúp cơ chế đó hoạt động tốt hơn.
Đó là những thay đổi cần thiết để đẩy lùi tình trạng rối loạn mỡ máu (rối loạn lipid máu, máu nhiễm mỡ, mỡ máu cao).
Các món giàu prebiotic bao gồm nhóm thực phẩm giàu chất xơ (nhất là chuối, hành tây, măng tây, bông cải xanh, yến mạch, đậu...), thực phẩm lên men (sữa chua, chao, kim chi, rau củ muối chua...).
Phát hiện "chìa khóa" bất ngờ để giảm nhiều chỉ số mỡ máu là Vi khuẩn Oscillibacter - Ảnh minh hoạ |
Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì?
Hoa quả tươi: Chứa nhiều chất xơ với công dụng giảm thiểu mỡ máu hiệu quả. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây như nho, táo, dâu, tây,...
Để đảm bảo cơ thể hấp thu được tối đa nguồn dinh dưỡng có trong các loại quả cần chọn mua ở những địa chỉ uy tín, tươi ngon, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Bên cạnh đó người bị mỡ m.áu nên tránh các loại quả chứa nhiều glucose khiến đường huyết tăng cao như vải, xoài, mít, nhãn,...
Ngũ cốc nguyên hạt: Đây là những loại hạt chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu bao bọc bên ngoài và giữ lại nguyên vẹn phần nhân bên trong. Do đó hàm lượng và giá trị của các chất dinh dưỡng gần như được bảo toàn trong ngũ cốc nguyên hạt.
Ngoài ra, các loại hạt ngũ cốc có thành phần chính beta glucan, chất xơ giúp hạn chế gia tăng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, nhờ hàm lượng lớn chất oxy hoá có trong loại hạt này.
Đậu và rau xanh: Chất xơ chứa trong các nhóm rau củ quả tươi giúp bệnh nhân máu nhiễm mỡ giảm tải lượng lớn cholesterol trong máu. Vì vậy, thực đơn hàng ngày cho người máu nhiễm mỡ nên bổ sung thêm đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ hoặc giá đỗ để cải thiện tình trạng bệnh.
Người bị mỡ trong máu nên kiêng gì?
-Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói, thịt hộp giàu chất béo đã bị chuyển hoá và có hàm lượng triglycerid cao vô cùng có hại cho sức khỏe người bệnh
-Các loại thịt đỏ, mỡ lợn, da gia cầm, bơ, nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol cũng như chất béo bão hoà
-Các món nướng, chiên, xào, rán gồm bánh nướng, bơ thực vật, bánh rán, khoai tây chiên,...
-Các đồ uống có cồn như bia rượu, chất kích thích, thuốc lá, thuốc lào.
Bác Sĩ Đinh Minh Trí
(Đại học Y dược TP HCM)