Suy thận, viêm gan nặng do... uống mật cá trắm
Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn (Nghệ An) vừa tiếp nhận 2 cụ ông (Lạng Sơn, Anh Sơn) trong tình trạng suy thận, viêm gan nặng do uống mật cá trắm.
Qua khai thác bệnh sử, trước đó, cụ ông V.V.M 63 tuổi, (Lạng Sơn) mua cá trắm từ chợ về làm thịt và lấy mật cá trắm uống. Sau khi uống ông M. thấy buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và tự mua thuốc điều trị.
Độc tố chính trong mật cá trắm được xác định là Cyprinol sulfat, một a xít mật C27, gây viêm gan, tổn thương thận. Ảnh minh họa |
Sau khi tự uống thuốc 3 ngày nhưng bệnh không đỡ, ông M. đến khám tại Trung tâm Y tế Anh Sơn. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận, viêm gan nặng do ngộ độc mật cá trắm và phải chuyển tuyến trên.
Cũng như cụ ông M., sáng 31/12, ông N.C.A 63 tuổi, (Lạng Sơn) cũng ăn mật cá trắm và có triệu chứng tương tự và được chuẩn đoán suy thận, viêm gan. Bệnh nhân sau đó cũng được chuyển tuyến trên điều trị.
Hiện cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Mật cá trắm nguy hiểm như nào?
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố chính trong mật cá trắm được xác định là Cyprinol sulfat, một a xít mật C27, gây viêm gan, tổn thương thận. Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe con người phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Thông thường, sau khi uống mật cá trắm 2-3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.
Do vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.
BS Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Nội (Trung tâm Y tế Anh Sơn) khuyến cáo, người dân khi ăn cá phải vứt bỏ mật cá, vì trong mật cá có chứa một loại độc tố nguy hiểm, khi ăn hoặc uống vào chất độc sẽ gây tổn thương suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan... bệnh nhân phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém hoặc có nguy cơ tử vong rất cao.