--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nuôi cá không cần có ao, hồ

KHÁNH LY (GHI) - 05:00 23/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi không có ao, hồ… thì có thể sử dụng mô hình gì để nuôi cá?

Hỏi: Xin hỏi không có ao, hồ… thì có thể sử dụng mô hình gì để nuôi cá?

Trần Vĩnh Giang (Hà Nội)

TS Nguyễn Xuân Thành, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Hiện có nhiều mô hình nuôi cả bằng các bể nhân tạo, không cần phải có ao hay hồ như cách nuôi cá truyền thống. Một trong những mô hình vừa được nghiên cứu thành công hiện nay là mô hình nuôi cá rô phi thâm canh trong môi trường nước lợ bằng công nghệ Biofloc tại Hải Phòng do TS Nguyễn Xuân Thành, Viện Tài nguyên môi trường biển làm chủ nhiệm. Đây là chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với TP Hải Phòng. Sau 2 năm triển khai đề tài, quy trình nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc trong môi trường nước lợ đã được TP Hải Phòng đưa vào áp dụng rộng rãi ở các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Đề tài đã xây dựng được kỹ thuật thành tạo và duy trì biofloc (BFL) trong môi trường nước lợ; Xây dựng được quy trình kỹ thuật, mô hình nuôi thâm canh cá rô phi thương phẩm bằng BFL trong môi trường nước lợ tại Hải Phòng với quy mô sản xuất. Các chỉ số môi trường của BFL được duy trì: ngưỡng độ mặn thí nghiệm từ 5 - 25‰ và không thấy có sự khác biệt lớn với mô hình thường. Tỷ lệ giữa carbon và nitơ trong công nghệ nuôi thâm canh cá rô phi ứng dụng BFT trong môi trường nước lợ khoảng ổn định. Mật độ cá rô phi nuôi trong hệ thống BFT nước lợ là 6 - 8 con/m2. Thời gian nuôi trung bình 150 ngày/vụ; trọng lượng cá thu hoạch: > 500g/con; Tỷ lệ sống > 90%; Năng suất nuôi: > 30 tấn /ha; Hệ số thức ăn dao động từ: 1,22  – 1,3, kiểm soát được các chất hữu cơ gốc ni tơ (NH3, NO2..)...

 

 

 

 

 

Kết quả thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích cao hơn so với nuôi theo mô hình hiện nay tại địa phương, năng suất lao động tăng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Bên cạnh sản phẩm ứng dụng thực tiễn đề tài còn công bố 01 bài báo và hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận Giải pháp hữu ích.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---