Hỏi: Tôi sử dụng bếp từ thường dùng nồi inox nhưng đến nhà người bạn thấy dùng nồi sứ và thủy tinh được trên bếp từ. Vậy sự thực nồi sứ và thủy tinh có dùng được trên loại bếp này không?
Đinh Hà (Hà Nội)
KS điện Nguyễn Văn Ngô, Công ty cổ phần đầu tư Phú Lộc: Về nguyên tắc, nồi sứ và nồi thủy tinh đơn thuần không thể nấu trên bếp từ. Do trong thành phần sứ và thủy tinh hoàn toàn không có kim loại sắt để tạo nên từ tính với dòng điện của bếp từ tạo ra. Do đó, nếu dùng các loại nồi sứ thủy tinh đời cũ để nấu trên bếp từ sẽ không có tác dụng.
Tuy nhiên, hiện nay do công nghệ phát triển nên nhiều nước trên thế giới đã sản xuất ra nồi sứ và thủy tinh có thêm kết cấu đáy nhiễm từ. Hay nói cách khác, với đáy nhiều lớp thì phần lõi trong sẽ có kim loại. Vì thế, khi nấu trên bếp từ, phần kim loại phía trong sẽ tiếp xúc từ đó làm nóng nồi giúp làm chín thức ăn.
Do đó, nếu muốn dùng nồi sứ từ cần phải mua loại mới có tính năng này. Hiện nay, các sản phẩm chủ yếu vẫn đang nhập khẩu nên giá thành đắt, không phải ai cũng đủ điều kiện sử dụng.
Khi dùng, cần chú ý yếu tố vệ sinh, nên chọn loại sứ tráng men bóng để chống tình trạng cháy, dính. Nên hạn chế mua loại nồi có các hình hoa văn phía trong để giảm nguy cơ nhiễm màu, kim loại nặng…
V.Đài