Những loại nước cực độc khi uống với thuốc

Nước dùng để uống thuốc không chỉ đơn thuần là chất dẫn đưa thuốc từ miệng xuống ống tiêu hóa để hấp thu mà còn đóng vai trò là dung môi hòa tan thuốc, giúp thuốc khuếch tán đều khắp bề mặt ống tiêu hóa nên hấp thu tốt hơn.

<!-- main content --> <div> <p>Loại nước, lượng nước d&ugrave;ng để uống thuốc đều c&oacute; thể ảnh hưởng đến t&aacute;c dụng của thuốc do l&agrave;m thay đổi mức độ hoặc tốc độ hấp thu, ph&acirc;n bố, chuyển h&oacute;a v&agrave; thải trừ của thuốc. Nhiều trường hợp thậm ch&iacute; g&acirc;y ngộ độc cho người d&ugrave;ng. Lượng nước cần để uống thuốc phụ thuộc v&agrave;o dạng b&agrave;o chế v&agrave; bản chất của dược chất.</p> <p>Bắt đầu từ miệng, thuốc được đưa xuống thực quản qua ng&atilde; ba hầu họng, xuống dạ d&agrave;y, ruột non... Tại ruột non, thuốc được hấp thu v&agrave;o m&aacute;u. Tim sẽ đưa thuốc theo m&aacute;u ph&acirc;n bố tới hầu hết c&aacute;c cơ quan trong cơ thể, trong đ&oacute; c&oacute; đ&iacute;ch t&aacute;c dụng. Tiếp theo, thuốc được chuyển h&oacute;a ở gan th&agrave;nh dạng kh&ocirc;ng c&oacute; độc t&iacute;nh hoặc &iacute;t độc hơn, dễ tan trong nước hơn v&agrave; dễ d&agrave;ng được thải trừ bởi thận qua nước tiểu.</p> <p>Nước d&ugrave;ng để uống thuốc kh&ocirc;ng chỉ đơn thuần l&agrave; chất dẫn đưa thuốc từ miệng xuống ống ti&ecirc;u h&oacute;a để hấp thu m&agrave; c&ograve;n đ&oacute;ng vai tr&ograve; l&agrave; dung m&ocirc;i h&ograve;a tan thuốc, gi&uacute;p thuốc khuếch t&aacute;n đều khắp bề mặt ống ti&ecirc;u h&oacute;a n&ecirc;n hấp thu tốt hơn. Đồng thời, uống nhiều nước sẽ gi&uacute;p thuốc b&agrave;i xuất nhanh hơn qua thận gi&uacute;p giảm độc t&iacute;nh của nhiều loại thuốc.</p> <p><strong>Bia, rượu v&agrave; thức uống c&oacute; cồn</strong></p> <p>Trong khi đang d&ugrave;ng thuốc, nhất l&agrave; loại thuốc c&oacute; hoạt chất l&agrave; acetaminophen như: padol, panadol&hellip; nếu uống rượu sẽ l&agrave;m tăng nguy cơ ph&aacute; hủy gan. Ngo&agrave;i ra, rượu c&ograve;n hạn chế t&aacute;c dụng chữa bệnh của c&aacute;c loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh thần kinh v&agrave; l&agrave;m tăng t&aacute;c dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh kh&aacute;c.</p> <p>Ngo&agrave;i ra, rượu c&ograve;n l&agrave;m tăng độc t&iacute;nh hại gan của paracetamol, tăng độc t&iacute;nh hại dạ d&agrave;y của aspirin, tăng độc t&iacute;nh g&acirc;y m&ecirc; của thuốc an thần g&acirc;y ngủ.</p> <p><strong>Sữa</strong></p> <p>Canxi c&oacute; sẵn trong sữa c&oacute; thể l&agrave;m cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kh&aacute;ng sinh, do đ&oacute; kh&ocirc;ng n&ecirc;n d&ugrave;ng sữa để uống thuốc. Tuy vậy, vẫn c&oacute; những trường hợp thuốc n&ecirc;n uống chung với sữa như aspirin, thuốc ngừa thai h&agrave;ng ng&agrave;y, c&aacute;c loại Vitamin A, D&hellip;</p> <p><strong>Nước tr&aacute;i c&acirc;y</strong></p> <p>D&ugrave;ng nước nho &eacute;p v&agrave; một số nước tr&aacute;i c&acirc;y kh&aacute;c để uống thuốc c&oacute; thể l&agrave;m giảm t&aacute;c dụng v&agrave; l&agrave;m tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh, l&yacute; do nước tr&aacute;i c&acirc;y c&oacute; thể ức chế c&aacute;c men trong qu&aacute; tr&igrave;nh hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch v&agrave; thuốc chống nấm.</p> <p><strong>Nước tr&agrave;</strong></p> <p>B&igrave;nh thường tr&agrave; xanh l&agrave; loạiđồ uống thanh lọc rất c&oacute; lợi cho sức khỏe nhưng với thuốc chống ung thư c&oacute; t&ecirc;n bortezomib &ndash;c&oacute; khả năng &ldquo;đ&aacute;nh bại&rdquo; với những tế b&agrave;o ung thư th&igrave; tr&agrave; xanh lại l&agrave; thức uống khắc tinh của thuốc.</p> <p>Trong tr&agrave; c&oacute; chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất t&aacute;c dụng. Những thuốc trong th&agrave;nh phần c&oacute; chứa sắt khi uống chung với nước tr&agrave; kh&ocirc;ng ph&aacute;t huy được t&aacute;c dụng.</p> <p><strong>C&agrave; ph&ecirc;</strong></p> <p>Trong thời gian đang điều trị bằng thuốc, nếu d&ugrave;ng thuốc bằng nước tr&agrave; hay c&agrave; ph&ecirc; th&igrave; c&oacute; thể l&agrave;m giảm t&aacute;c dụng của thuốc. Ngo&agrave;i ra, c&agrave; ph&ecirc; c&ograve;n c&oacute; thể c&oacute; hại cho dạ d&agrave;y, nhất l&agrave; khi d&ugrave;ng c&aacute;c loại thuốc kh&aacute;ng vi&ecirc;m th&igrave; kh&ocirc;ng n&ecirc;n &agrave; ph&ecirc; để uống thuốc.</p> <p>Ngo&agrave;i ra, caffein c&oacute; trong c&agrave; ph&ecirc; c&ograve;n l&agrave;m giảm t&aacute;c dụng của c&aacute;c thuốc được d&ugrave;ng nhằm an thần g&acirc;y ngủ nếu uống c&ugrave;ng một l&uacute;c.</p> <p><strong>Nước ngọt c&oacute; ga</strong></p> <p>Trong những loại nước n&agrave;y thường c&oacute; chứa caffein, l&agrave; chất k&iacute;ch th&iacute;ch gi&uacute;p tỉnh t&aacute;o. Ch&uacute;ng sẽ kết hợp với thuốc c&oacute; th&agrave;nh phần sắt, tạo th&agrave;nh kết tủa kh&ocirc;ng hấp thu được v&agrave;o cơ thể.</p> </div> <!-- end article main content -->

Theo ngaynay.vn
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top