Tăng triglycecid máu, người bệnh 35 tuổi bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Viêm tụy cấp do tăng mỡ máu gặp khoảng 30-35% trong tổng số bệnh nhân viêm tụy cấp nhập viện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, biến chứng tử vong nhanh nên cần nhận biết sớm.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết, Cơ sở An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) mới cứu sống thành công một ca bệnh nguy kịch: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp do tăng do triglyceride máu, đái tháo đường typ 2.

Theo đó, khoa Hồi sức tích cực cơ sở An Đồng đã tiếp nhận một người bệnh nam 33 tuổi, tiền sử: Đái tháo đường typ 2. Vào viện vì đau bụng thượng vị dữ dội, qua thăm khám và làm các xét nghiệm người bệnh được chẩn đoán: Viêm tuỵ cấp do tăng Triglyceride.

Các bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực Cơ Sở An Đồng đã tiến hành điều trị sớm bằng các phương pháp: truyền dịch, thay huyết tương cho người bệnh.

Tuy nhiên sau 1 ngày điều trị, tình trạng người bệnh có diễn biến nặng hơn và được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn – suy đa tạng – Viêm tuỵ cấp do tăng triglycecid máu – viêm phổi / Đái tháo đường Typ 2. Đánh giá ca bệnh này rất nặng, trưởng khoa Ths.BS Đặng Quang Chung đã chỉ định lọc máu liên tục kèm lọc máu hấp phụ cho người bệnh.

Lọc máu liên tục kèm lọc máu hấp phụ cho người bệnh

Lọc máu liên tục kèm lọc máu hấp phụ cho người bệnh

Sau khi tiến hành lọc máu liên tục kèm lọc máu hấp phụ 4 quả, tình trạng người bệnh đã khả quan hơn, những ngày tiếp theo, người bệnh được tiếp tục điều trị phác đồ kháng sinh, kiểm soát đường máu. Sau 17 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, tự thở tốt, bụng không còn đau, đi lại nhẹ nhàng, được gia đình xin xuất viện trước sự vui mừng của toàn thể bác sĩ và nhân viên khoa Hồi sức tích cực cơ sở An Đồng.

TS.BS Ngô Thị Hoài, Khoa Cấp cứu tiêu hóa - Bệnh Viện TWQĐ 108 chia sẻ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm tụy cấp do tăng mỡ máu thường nặng hơn và đe dọa tính mạng bệnh nhân hơn so với các nguyên nhân khác. Viêm tụy cấp do tăng mỡ máu gặp khoảng 30-35% trong tổng số bệnh nhân viêm tụy cấp nhập viện. Với mức triglyceride >5.6 mmol/L bệnh nhân có nguy cơ bị viêm tụy cấp, nếu triglyceride >11.3 mmol/L nguy cơ mắc viêm tụy cấp là 5%, tỷ lệ này tăng lên 10-20% khi mức triglyceride > 22.6 mmol/L.

Nếu mỡ máu của bệnh nhân không được điều trị thì nguy cơ viêm tụy cấp tái phát và tiếp đó sẽ dẫn đến viêm tụy mạn gây suy cả tuyến tụy nội tiết và ngoại tiết.

Bác sĩ cũng khuyến cáo: bệnh nhân bị bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu nên đến khám và điều trị mỡ máu duy trì kiểm soát mỡ máu bằng chế độ ăn, cân nặng và thuốc. Đặc biệt người trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu mà có kèm uống rượu thì tình trạng bệnh sẽ nặng và nguy cơ rất cao xảy ra viêm tụy và các bệnh lý tim mạch chuyển hóa”.

Các chuyên gia tiêu hóa cho biết, hiện tình trạng những người bị rối loạn chuyển hóa lipit phải cấp cứu ngày càng nhiều. Ngoài choleterol tăng cao, đa số bệnh nhân có hàm lượng triglyceride cao gấp 15 – 17 lần giới hạn cho phép đi kèm với rất nhiều tổn thương thực thể do uống rượu và rối loạn chuyển hóa gây ra. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện.

Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của Bác sĩ.

Theo Đời sống
back to top