Nước mía dễ tiêu hóa mà không gây quá nhiều áp lực cho gan.
Tăng cường các loại vitamin
Khi mắc các bệnh về gan, việc chuyển hóa rối loạn làm cho người bệnh chán ăn, mật không được bài tiết xuống ruột đầy đủ để tiêu hóa chất béo có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Vì vậy, nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ làm cho bệnh lý về gan càng nặng thêm. Bệnh nhân gan mật cần phải tăng cường các loại vitamin bở lẽ, ngoài chức năng chuyển hóa protid.
Gan còn có chức năng quan trọng là đồng hóa các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).
Khi gan bị bệnh, cơ thể thiếu các vitamin này. Đặc biệt, việc thiếu vitamin K có thể gây chảy máu do giảm tỷ lệ prothrombin huyết thanh.
Do vậy, người bị bệnh gan mật cần hạn chế các thức uống có tính kích thích, gây độc cho gan như: rượu, bia, cà phê, chè đặc…
Nên thường xuyên dùng các thức uống mát gan, lợi mật, như: trà thảo dược atiso, chè dây, chè đắng, nước khổ qua, nước hoa quả giàu vitamin…
Nên thường xuyên uống nước dứa, nước chanh, nước mía vì những lợi ích rất tốt cho gan mật của 3 loại nước này.
Các loại nước ép giúp gan, thận khỏe
Nước dứa ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin C, B-Complex (folate, thiamin, pyridoxine, riboflavin), kali, canxi, phốt pho, mangan… là loại quả giải độc tốt, giúp làm sạch các tế bào gan.
Nước dứa tươi là có chứa 75% vitamin C bổ sung cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin B làm tăng hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
Nước ép dứa cũng giúp hệ tiêu hóa tốt, mau lành bao tử bị viêm, loét, tái tạo tủy và canxi giúp xương chắc khỏe.
Trong quả chanh có rất nhiều chất tốt cho cơ thể như vitamin C, canxi, sắt, magie, kali, chất xơ,… Lượng kali ở chanh còn dồi dào hơn táo hay nho rất nhiều.
Vì vậy, chanh giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Thường xuyên uống nước chanh sẽ giải trừ độc tố, tăng cường chức năng của các enzym, giúp gan thận và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu đau dạ dày không nên uống quá nhiều chanh.
Mía là loại cây bổ dưỡng, dễ tiêu hóa
Trong nước mía có chứa nhiều canxi, magiê, mangan, phốtpho, kali, kẽm, sắt và vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6…
Các chất dinh dưỡng này giúp đánh bại các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng còn bảo vệ gan khỏi bị viêm và góp phần kiểm soát mức sắc tố da.
Do vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích những người bị vàng da tắc mật uống nhiều nước mía. Đây là một trong số ít các loại đồ uống dễ tiêu hóa mà không gây quá nhiều áp lực cho gan trong việc loại thải độc tố.
BS Hoàng Ngọc Anh
(Phòng khám Dinh Dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội)