Cháo gan động vật: Gan động vật 100g (có thể gan gà, bò, dê, cừu đều được) rửa sạch thái miếng vừa ăn. Gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, hành tươi, gừng, gia vị, hạt tiêu. Gan động vật thái miếng, ướp gia vị khoảng 10 phút rồi phi thơm hành xào qua cho ra bát. Gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo nhừ, khi chín đổ gan vào đun sôi thêm 5 phút, cho gia vị vừa ăn. Ăn trong ngày, ăn lúc ấm. Tuần 3 lần, có thể ăn kéo dài thời gian sẽ tốt hơn.
Đây là món cháo gan động vật rất bổ dưỡng, bổ lục phủ ngũ tạng, ích khí, mạnh huyết, tư can, dưỡng âm. Theo Đông y, can chủ huyết, can khai khiếu tại mục, cho nên ăn gan động vật sẽ tốt cho mắt, chữa được các chứng mắt đục, mắt mờ, mắt khô, chảy nước mắt, ngứa mắt, mỏi mắt. Ngoài ra, nó còn chữa chứng tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, tiểu vàng, ăn uống khó tiêu…
Đậu nành nấu với gan lợn: Gan lợn 200g, đậu nành 200g, hành, gừng, gia vị, hạt tiêu. Phi thơm hành, cho gan vào xào chín cho ra bát. Cho đậu nành đã ngâm 30 phút vào nước ninh nhừ khi chín cho gan đã xào vào đun thêm 5 phút. Nêm gia vị thành bát canh, ăn cùng cơm nóng. Đây là món ăn có đầy đủ dinh dưỡng bổ cho mắt.
Đậu nành chứa nhiều đạm thực vật, dầu thực vật có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt. Đặc biệt, trong đậu nành có chất béo và nhiều axit amin, trong đó có axit amin nucleic. Cơ thể thiếu axit này sẽ làm cho da khô, tóc xơ xác, rụng nhiều, thiếu máu làm hoa mắt, chóng mặt. Món ăn này giúp gan khoẻ, bổ dưỡng khí huyết, làm đẹp tóc, mắt sáng long lanh cở thể cường tráng, cần ăn 1 tháng liên tục, cách ngày ăn một lần.
BS Kim Lan (Bệnh viện Châm cứu T.Ư)