Những ai nên bạn chế ăn bún?

Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời và dễ ăn nhất. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn bún kẻo có hại cho sức khỏe.

Nhiều nơi vì lợi nhuận mà sử dụng các chất như hàn the, huỳnh quang hay tinopal để làm bún. Ăn bún thường xuyên, những chất này tích lũy trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: suy thận, suy gan, viêm loét dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa, ung thư dạ dày, rụng tóc…

Những ai nên bạn chế ăn bún? ảnh 1

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra.

Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi chướng bụng khó tiêu hại dạ dày.

Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.

Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ đang mang thai

Trên thực tế bà bầu ăn được bún. Tuy nhiên đó là những loại bún không sử dụng các chất hóa học độc hại để giữ độ tươi và trắng của bún. Còn lại mẹ bầu không nên ăn các loại bún hàng, chợ, bún sử dụng chất hóa học để tẩy trắng…Bà bầu ăn các loại bún đó có nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí gây sảy thai.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé

Trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến.

Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Cách chọn bún sạch, không hóa chất

Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng.

Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.

Bên cạnh đấy, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi đi mua bún, ngoài việc chú ý màu sắc, người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Nên mua bún ở cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói sẵn thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Theo Đời sống
Ăn phô mai có tác dụng gì?

Ăn phô mai có tác dụng gì?

Phô mai là loại thực phẩm rất phổ biển ở các nước phương Tây, tuy nhiên với người Việt Nam nó đã trở nên rất quen thuộc. Vậy ăn phô mai có tác dụng gì?
Chế độ ăn cầu vồng tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn cầu vồng tốt cho sức khỏe

Có thể nói, tuân theo chế độ ăn cầu vồng sẽ có lợi cho cơ thể theo nhiều cách. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình điều trị sức khỏe, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn này.
Ai không nên ăn đỗ đen?

Ai không nên ăn đỗ đen?

Đậu đen là loại đậu tốt cho sức khỏe, làm mát cơ thể vào những ngày nắng nóng, tuy nhiên một số người không nên ăn đỗ đen vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
5 thời điểm tắm cực nguy hại cho sức khỏe

5 thời điểm tắm cực nguy hại cho sức khỏe

Tắm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm mệt mỏi, cải thiện chức năng miễn dịch, giảm đau nhức cơ bắp… Tuy nhiên, có những thời điểm bạn không nên tắm bởi nó sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là đột tử.
back to top