Người bệnh tiểu đường cần ăn xoài đúng cách

Khi người bệnh tiểu đường muốn bao gồm xoài trong chế độ ăn uống của mình, có thể áp dụng một số biện pháp để giảm khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xoài là loại trái cây có hàm lượng đường huyết thấp, có nghĩa là ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Từ đó, xoài trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh lý khác cần theo dõi lượng đường trong máu.

Xoài cũng có sự cân bằng tốt giữa chất xơ và carbohydrate phức tạp, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường, ngăn ngừa sự gia tăng đột biến nồng độ insulin. Điều này giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, chất xơ có trong xoài hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh. Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như vitamin A và C.

Khi người bệnh tiểu đường muốn bao gồm xoài trong chế độ ăn uống của mình, có thể áp dụng một số biện pháp để giảm khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Kiểm soát khẩu phần

Cách tốt nhất để giảm thiểu tác động đến đường huyết của loại trái cây này là tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.

Carbs từ bất kỳ thực phẩm nào, kể cả xoài, có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng điều đó không có nghĩa là nên loại trừ nó khỏi chế độ ăn uống của mình.

Một khẩu phần carbs từ bất kỳ loại thực phẩm nào được coi là khoảng 15g. Vì 1/2 chén (82,5g) xoài cắt lát cung cấp khoảng 12,5g carbs, phần này chỉ dưới một khẩu phần carbs.

Người bệnh đái tháo đường, hãy bắt đầu với 1/2 cốc (82,5g) để xem lượng đường trong máu của cơ thể phản ứng như thế nào. Từ đó, có thể điều chỉnh lượng và tần suất phần ăn của mình cho đến khi tìm thấy số lượng phù hợp nhất với mình.

Bổ sung bữa ăn nhẹ có protein khi ăn xoài

Giống như chất xơ, protein có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu carb như xoài.

Xoài tự nhiên chứa chất xơ nhưng không đặc biệt giàu protein. Do đó, việc bổ sung một nguồn protein có thể làm giảm lượng đường trong máu hơn so với việc chỉ ăn trái cây.

Để có một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ cân bằng hơn, hãy thử kết hợp xoài với một quả trứng luộc, một miếng pho mát hoặc một số ít các loại hạt.

Thực hành điều độ, theo dõi kích thước khẩu phần và kết hợp xoài với thực phẩm giàu protein là những biện pháp đơn giản để cải thiện phản ứng đường huyết nếu muốn đưa xoài vào chế độ ăn uống của mình.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top