--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhịn đại tiện vào viện vì sốt cao

THÚY NGA - 14:22 12/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Táo bón khiến phân ứ đọng lâu trong ruột khiến những chất độc do chuyển hóa của vi khuẩn thấm vào trong máu gây nhiễm độc thần kinh, làm cơ thể dễ nhiễm khuẩn.

Chị Đỗ Thị M., 37 tuổi (Hà Nội) do công việc bận rộn, căng thẳng nên cả tuần chỉ ăn chất đạm, mỳ, tinh bột mà không có rau. Đặc biệt, chị cũng quên luôn khoản đại tiện của mình. Sau đó chị bị sốt cao liên tục gần 40OC, gây mất nước, rối loạn điện giải phải đi cấp cứu.

Tưởng sốt do virus, nhưng làm đủ các xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân các bác sĩ đều chưa tìm ra bệnh. Đến khi thăm hỏi tình hình, thói quen sinh hoạt thì mới hay đã gần 1 tuần chị chưa “đại tiện”.

Nội soi phát hiện phân đóng thành bánh tắc tại đại tràng. Ngay lập tức chị được thụt tháo và mấy tiếng sau hết sốt.

Lời bàn: Nguyên nhân chủ yếu gây táo bón là do áp lực công việc nặng nề, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, thể dục thể thao và phải ngồi lâu trong văn phòng, thói quen nhịn đại tiện....

Táo bón khiến phân ứ đọng lâu trong ruột khiến những chất độc do chuyển hóa của vi khuẩn thấm vào trong máu gây nhiễm độc thần kinh, làm cơ thể dễ nhiễm khuẩn. Sốt là một phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn.

Vì vậy, tuyệt đối không nên nhịn đại tiện, cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh và hoa quả. Phải tận dụng thời gian rảnh rỗi để vận động cơ thể và tập một thói quen đi đại tiện đúng giờ.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  Nâng Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO