Nguyên nhân thường do sau khi sinh bị mất máu, khí huyết, tân dịch suy hao ảnh hưởng đến chức năng đường ruột hoặc do nằm trên giường quá lâu, ít vận động nên hoạt động của nhu động ruột cũng giảm theo cộng với vết thương ở dưới gây đau mỗi khi đại tiện nên chị em thường nhịn càng dễ hình thành táo bón.
Táo bón sau đẻ nếu không chữa trị kịp thời, chị em có thể sẽ bị bệnh trĩ, rách hậu môn, thậm chí sa tử cung… Sau đây là một số món ăn, nước uống giúp vừa đảm bảo dinh dưỡng lại chữa được chứng bệnh này để chị em tham khảo.
Bài 1: Gà hấp khoai tây: gà 1 con nhỏ (300g), khoai tây 100g, nghệ đen 10g, cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Khoai tây bỏ vỏ rửa sạch.
Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộn đều với bột ngọt, bột gia vị. Gà làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng, chân, đầu. Cho khoai lang, cà rốt, nghệ, gừng vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Khi gà chín, cho sản phụ ăn nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.
Gà hấp khoai tây giúp nhu động ruột hoạt động tốt.
Bài 2: Gà hấp táo tàu: gà 1 con nhỏ (300g), táo tàu 5 quả, vừng đen 50g, nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vị vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5 ngày.
Bài 3: Cháo vừng đen: vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ.
Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.
Bài 4: Cháo củ mài: gạo tẻ 60g rửa sạch, ngâm nước một giờ, vớt ra để ráo nước, sinh sơn dược 5g thái vụn, vừng đen 120g sao thơm, cùng cho vào chậu, thêm nước và 200ml sữa trâu (bò) tươi trộn đều, xay vụn, lọc qua cái lọc, đun sôi, từ từ đổ nước đã xay lọc vào, thêm 6g hoa hồng giã nát, quấy liên tục thành dạng hồ cho đến khi chín là được. Mỗi ngày ăn 1 bát con.
Bài 5: Chè mật ong: mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g. Vừng đen, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khi chín, cho mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày.
Bài 6: Chè đu đủ: đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.
Hằng ngày, chị em nên nhẹ nhàng day xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Ăn nhiều các thức ăn mềm, dễ tiêu, thực phẩm có chất xơ như rau tươi, quả chín…; không nên ăn các chất quá cay nóng như ớt, hạt tiêu và không dùng các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá…
Lương y: Đình Thuấn (Theo SKĐS)